โรคเหี่ยว ที่เกิดขึ้นกับ ไร่อ้อย มีสาเหตุจากเชื้อรา ป้องกันและกำจัดได้
โรคเหี่ยวอ้อย สาเหตุ : เกิดจากเชื้อรา Cephalosporium, Fusarium และ Acremonium
การระบาดของโรคเหี่ยวอ้อย
1. โรคเหี่ยว ระบาดได้ทางท่อนพันธุ์อ้อย
2. เชื้อราอยู่ในดินและเศษซาก จะเข้าทําลายอ้อย เมื่อปลูกพันธุ์ที่อ่อนแอต่อโรค จึงควรเลือกท่อนพันธุ์ จากพันธุ์ที่ต้านทานต่อโรค
3. โรคเหี่ยวอ้อย จะแพร่กระจายไปทางดินลม ฝน และน้ำชลประทาน ได้เช่นกัน
ลักษณะอาการของ โรคเหี่ยว ในอ้อย
อ้อยจะแสดงอาการใบเหลืองโทรม ต่อมาต้นจะแห้งตาย เมื่อตรวจดูบริเวณรากจะพบอาการรากเน่า อาจจะพบอาการช้ำเน่าในลําร่วมกับรากเน่าหรือพบแต่อาการรากเน่าอย่างเดียวก็ได้ มักจะพบระบาดกับพันธุ์มากอส แต่ในปัจจุบันเริ่มพบระบาดกับพันธุ์อ้อยอื่นๆที่ปลูกเป็นการค้า
การป้องกันกําจัดโรคเหี่ยวอ้อย
1. เนื่องจากเชื้อราสาเหตุเป็นเชื้อในดินการป้องกันกําจัดค่อนข้างยาก ดังนั้นวิธีการที่ ได้ผลดีที่สุดคือการใช้พันธุ์ต้านทานปัจจุบันพันธุ์ที่พบว่าเป็นโรคน้อยคือ เค 90-77 และอู่ทอง4
2. ถ้าพบการเกิดโรคเป็นหย่อมๆ ใช้สารเคมีฉีดพ่นหรือราดบริเวณกอที่เป็น จะช่วยลดความรุนแรงของการเกิดโรคลง ด้วย ไอเอส สารอินทรีย์ป้องกันและยับยั้งโรคพืช ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา
3. ในกรณีที่เป็นโรคกระจายทั่วทั้งแปลง ไม่แนะนําให้ใช้สารเคมีเนื่องจากไม่คุ้มกับการลงทุน ควรไถคราดตอที่เป็นโรคออกเผาทิ้งพักดินตาก แล้วเปลี่ยนไปปลูกพืชชนิดอื่นหรือปลูกอ้อยพันธุ์ที่ต้านทาน
สั่งซื้อสินค้าจาก ฟาร์มเกษตร ได้ที่ลิงค์ http://www.farmkaset.org/html5/customer_update_add_self.aspx
ไลน์ไอดี FarmKaset
โทร 090-592-8614
อ้างอิงบางส่วนจาก สถาบันวิจัยพืชไร่และพืชทดแทนพลังงาน
Comments
Post a Comment