โรคราแป้ง Powdery mildew ที่เกิดกับผลไม้ และพืชผักต่างๆ และ การป้องกันกำจัดโรคราแป้ง ในผลไม้ต่างๆ
เป็นโรคพบได้ทั่วไป เกิดได้กับทั้งในไม้ผล และพืชผัก รากลุ่มนี้สามารถพัฒนาและก่อให้เกิดโรคได้ดีในสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้ง (arid หรือ semi arid) ราแป้งขาวจัดอยู่ในวงศ์ Erysiphaceae ทุก species เป็น obligate parasite เส้นใยจะเจริญอยู่บนผิวพืช และยึดติดอยู่บนพืชด้วย haustoium ซึ่งเจริญผ่านเข้าไปใน epidermal cell ของพืชเพื่อดูดเอาธาตุอาหารต่างๆ haustoium อาจมีลักษณะโครงสร้างโป่งพองขึ้นอย่างง่าย ๆ หรือมีการแตกแขนงมากมายการสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศ เส้นใยสีขาวจะสร้าง conidiophore ลักษณะยาว ตั้งตรง ใส จากนั้นจะสร้าง conidia ต่อกันเป็นลูกโซ่ conidia ใส เซลล์เดียว รูปร่างแบบรูปไข่ (oval) หรือรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีมุมผนังบาง อาจเรียก conidia ของราแป้งขาวว่า oidium
ตัวอย่างโรคราแป้งในพืชผัก ผลไม้ต่างๆ
การป้องกัน และกำจัดโรคราแป้ง
ฉีดพ่นด้วย ไอเอส สารอินทรีย์ป้องกันและยับยั้งโรคพืช ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา ให้ครอบคลุมบริเวณที่มีการระบาดของราแป้ง ในอัตราผสม 50ซีซี ต่อน้ำ 20ลิตร เว้น 3 วันฉีดพ่นซ้ำ และเว้น 7 วัน ฉีดพ่นซ้ำอีกครั้ง และสังเกตุอาการของโรค ในขั้นตอนการฉีดพ่น ไอเอส เพื่อยับยั้งการระบาดของโรคราแป้ง สามารถผสม FK-1 ฉีดพ่นไปด้วยพร้อมกัน เพื่อช่วยให้พืชฟื้นตัว จากการเข้าทำลายของราแป้งได้เร็วยึ่งขึ้น และกลับมาสมบูรณ์แข็งแรงได้อีกครั้ง
สั่งซื้อสินค้าได้ที่
โทร 090-592-8614
ไลน์ไอดี FarmKaset
อ้างอิงข้อมูลจาก https://www.allkaset.com/diseases/โรคราแป้ง.php
Comments
Post a Comment