เกษตรฯ ร่างยุทธศาสตร์ชา หวังก้าวไกลระดับโลก


นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า ชาเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญชนิดหนึ่งของไทย ซึ่งสามารถทำรายได้ปีละกว่า 700 ล้านบาท ปัจจุบันประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกชากว่า 1.34 แสนไร่ ผลผลิตปีละกว่า 79,000 ตัน ชาเป็นสินค้าเกษตร 1 ใน 20 รายการ ที่ต้องปรับลดอัตราภาษีนำเข้าลงเป็น 0% หรือยกเว้นการเก็บภาษี ภายใต้กรอบความตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน (AFTA)

กรมวิชาการเกษตรจึงยกร่างยุทธศาสตร์ชา ปี 2558-2562 ขึ้น เพื่อเป็นแนวทางขับเคลื่อนการพัฒนาศักยภาพการผลิต การตลาด และการแปรรูปชาของไทย โดยเน้นพัฒนาตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ สู่ปลายน้ำ มุ่งเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมพัฒนาคุณภาพและสร้างเอกลักษณ์ชาไทยให้เป็นที่รู้จัก ในระดับสากลด้วย

ยุทธศาสตร์ชาของประเทศที่จัดทำขึ้นนี้ มีเป้าหมายเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตชาไทยโดยพัฒนาระบบการผลิตและปรับปรุงไร่ชาที่มีอายุมากและเสื่อมโทรมซึ่งมีอยู่มาก เพื่อเพิ่มผลผลิตต่อไร่อย่างน้อย 20% จากเดิมที่ได้ผลผลิต ประมาณ 590 กิโลกรัม/ไร่ และลดต้นทุนการผลิตลงอย่างน้อย 10%

ข้อมูลจาก matichon.co.th

Popular posts from this blog

โรคของพืชตระกูลมะเขือ มะเขือใบเหลือง มะเขือใบไหม้ มะเขือใบแห้ง ใบด่าง โรคมะเขือจากเชื้อรา และการป้องกันกำจัด

โรคมะพร้าวยอดเน่า โรคใบจุดมะพร้าว โรคมะพร้าวต่างๆ ที่มีต้นเหตุจากเชื้อรา แก้ด้วย ไอเอส

แก้โรค ทุเรียนกิ่งแห้ง ทุเรียนยอดแห้ง ทุเรียนก้านธูป ด้วยการฉีดพ่น ไอเอส สารอินทรีย์ป้องก้นและยับยั้งเชื้อรา