ผักตำลึง ประโยชน์จากริมรั้ว
ผักตำลึง คนไทยเรารู้จักกันดีและเห็นกันจนชินตา เพราะตำลึงเหมือนวัชพืชอย่างหนึ่งที่ขึ้นริมรั่ว
ทำให้บ้านรกไปด้วยเถาไม้เลื้อย หลายคนเลยมองว่ามันคือวัชพืช
ที่ไม่เจริญหูเจริญตาและมักจะกำจัดด้วยการถอนเถาตำลึงไปทิ้ง
แต่เดี๋ยวก่อนนะครับตำลึกไม่ได้มีแต่สร้างความรำคาญ
แต่ยังเป็นผักที่มีสารอาหารและคุณประโยชน์มากมายเลยทีเดียว
สามารถนำมาประกอบอาหารได้ อร่อยด้วย เช่น เด็ดยอดตำลึงมาต้มจืดเต้าหู้อ่อนใส่หมูสับ
เป็นอาหารที่มีคุณประโยชน์ครบถ้วนมากๆเลยครับ
ผักตำลึงมีสารอาหารสำคัญคือ
เอนไซม์อะไมเลส แบต้าแคโรทีน ช่วยย่อยอาหารจำพวกแป้งได้ดีเหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก
อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยา สามารถรักษาโรคต่างๆ ได้ ดังนี้
สรรพคุณ
รักษาโรคเบาหวาน : ใช้เถาแก่ๆ
ประมาณ 1 กำมือ ต้มกับน้ำ
หรือน้ำคั้นจากผลดิบ ดื่มวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น
จะสามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้
ลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ : ควรรับประทานสด ๆ เพราะเอนไซม์ในตำลึงจะย่อยสลายง่ายเมื่อโดนความร้อน
ลดอาการคัน อาการอักเสบเนื่องจากแมลงกัดต่อยและพืชมีพิษ : นำใบตำลึงสด 2-20 ใบ ตำให้ละเอียดผสมกับน้ำ คั้นเอาน้ำ ทาบริเวณที่เป็นจนกว่าจะหาย (ใช้ได้ดี สำหรับหมดคันไฟ หรือใบตำแย)
แผลอักเสบ : ใช้ใบหรือรากสด
ตำพอกบริเวณที่เป็น
แก้งูสวัด, เริม:ใช้ใบสด 2 กำมือ ล้างให้สะอาด ผสมพิมเสนหรือดินสอพอง 1 ใน 4 ส่วน พอกหรือทาบริเวณที่เกิดอาการ
แก้ตาช้ำตาแดง : ตัดเถาเป็นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้วนำมาคลึงพอช้ำ แล้วเป่า จะเกิดฟองใช้หยอดตา
ทำให้ใบหน้าเต่งตึง:นำยอดตำลึง 1/2 ถ้วย น้ำผึ้งแท้ 1/2 ถ้วย นำมาผสม ปั่นให้ละเอียด พอกหน้า ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออก ทำทุกวันได้จะดีมาก
Comments
Post a Comment