ฟักแฟงหรือฟักเขียว ทานอาหารหรือทานยา
กลับมาอีกครั้งสำหรับผักที่ใช้ในเมนูลูกรัก
อย่างฟักแฟง เป็นผักที่มีรสชาติจืดๆ แต่มีประโยชน์ ส่วนมากมักจะนำมาต้ม เป็นเมนูให้เด็กๆรับประทาน
เพราะทานง่าย รสชาติไม่ขม และเหมาะสำหรับคนไข้ที่พักฟื้น
อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย หลายคนอาจจะไม่รู้ นึกว่าเป็นแค่อาหาร
ไม่ได้คิดว่ามีสรรพคุณทางยาอยู่ด้วย ยิ่งทานยิ่งได้ประโยชน์ ฟักเขียวเป็นไม้เถาเลื้อยตระกูลแตง
ใบมีสีเขียวเป็นหยักใบหยาบ ดอกมีสีเหลือง ผลเป็นรูปกลมยาวขนาดปานกลางถึงขนาดใหญ่
เปลือกสีเขียวมีขนอ่อนเล็กน้อย เนื้อในจะมีสีขาว เนื้อแน่น ฉ่ำน้ำ ตรงกลางมีเมล็ด
ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปลูกได้ในดินร่วนปนทรายระบายน้ำได้ดี เป็นผักที่มีอายุการปลูกสั้น
ปลูกเพียง 3 เดือนก็สามารถเก็บผลผลิตได้
สรรพคุณ
ใบ : แก้ฟกช้ำ แก้พิษผึ้งต่อย ช่วยรักษาบาดแผล แก้โรคบิด แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้บวมอักเสบมีหนอง
ผล : ขับปัสสาวะ ขับเสมหะ แก้ไอ แก้ธาตุพิการ แก้โลหิตเป็นพิษ บวมน้ำ หลอดลมอักเสบ
เมล็ด : ใช้ลดไข้ แก้ริดสีดวงทวาร แก้โรคทางเดินปัสสาวะ แก้ไตอักเสบ บำรุงผิว ละลายเสมหะ
ราก : ต้มดื่มแก้ไข้ แก้กระหายน้ำ ถอนพิษ
เถาสด : รสขมเย็น ใช้รักษาริดสีดวงทวาร มีไข้สูง
เปลือก : เป็นยาแก้บวม ขับปัสสาวะ แก้ท้องเสีย แผลบวมอักเสบ มีหนอง
ผลฟักเขียวทั้งลูกมีที่ใช้ในทางยาทั่วโลก เปลือกผลกินขับปัสสาวะ เถ้าเปลือกใช้ใส่แผล เมล็ดขับพยาธิ ลดอักเสบ หล่อลื่นอวัยวะเมือก ลดไข้ ขับปัสสาวะ ขับเสมหะ ใช้เป็นยาระบาย และเพิ่มกำลังวังชา
Comments
Post a Comment