ฟักแฟงหรือฟักเขียว ทานอาหารหรือทานยา

กลับมาอีกครั้งสำหรับผักที่ใช้ในเมนูลูกรัก อย่างฟักแฟง เป็นผักที่มีรสชาติจืดๆ แต่มีประโยชน์ ส่วนมากมักจะนำมาต้ม เป็นเมนูให้เด็กๆรับประทาน เพราะทานง่าย รสชาติไม่ขม และเหมาะสำหรับคนไข้ที่พักฟื้น อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย หลายคนอาจจะไม่รู้ นึกว่าเป็นแค่อาหาร ไม่ได้คิดว่ามีสรรพคุณทางยาอยู่ด้วย ยิ่งทานยิ่งได้ประโยชน์ ฟักเขียวเป็นไม้เถาเลื้อยตระกูลแตง ใบมีสีเขียวเป็นหยักใบหยาบ ดอกมีสีเหลือง ผลเป็นรูปกลมยาวขนาดปานกลางถึงขนาดใหญ่ เปลือกสีเขียวมีขนอ่อนเล็กน้อย เนื้อในจะมีสีขาว เนื้อแน่น ฉ่ำน้ำ ตรงกลางมีเมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ปลูกได้ในดินร่วนปนทรายระบายน้ำได้ดี เป็นผักที่มีอายุการปลูกสั้น ปลูกเพียง 3 เดือนก็สามารถเก็บผลผลิตได้




สรรพคุณ  
                                                   
             ใบ : แก้ฟกช้ำ แก้พิษผึ้งต่อย ช่วยรักษาบาดแผล แก้โรคบิด แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้บวมอักเสบมีหนอง 

             ผล : ขับปัสสาวะ ขับเสมหะ แก้ไอ แก้ธาตุพิการ แก้โลหิตเป็นพิษ บวมน้ำ หลอดลมอักเสบ 

             เมล็ด : ใช้ลดไข้ แก้ริดสีดวงทวาร แก้โรคทางเดินปัสสาวะ แก้ไตอักเสบ บำรุงผิว ละลายเสมหะ 

             รากต้มดื่มแก้ไข้ แก้กระหายน้ำ ถอนพิษ 

             เถาสด : รสขมเย็น ใช้รักษาริดสีดวงทวาร มีไข้สูง 

             เปลือก : เป็นยาแก้บวม ขับปัสสาวะ แก้ท้องเสีย แผลบวมอักเสบ มีหนอง

      ผลฟักเขียวทั้งลูกมีที่ใช้ในทางยาทั่วโลก เปลือกผลกินขับปัสสาวะ เถ้าเปลือกใช้ใส่แผล เมล็ดขับพยาธิ ลดอักเสบ หล่อลื่นอวัยวะเมือก ลดไข้ ขับปัสสาวะ ขับเสมหะ ใช้เป็นยาระบาย และเพิ่มกำลังวังชา

Comments

Popular posts from this blog

โรคของพืชตระกูลมะเขือ มะเขือใบเหลือง มะเขือใบไหม้ มะเขือใบแห้ง ใบด่าง โรคมะเขือจากเชื้อรา และการป้องกันกำจัด

โรคมะพร้าวยอดเน่า โรคใบจุดมะพร้าว โรคมะพร้าวต่างๆ ที่มีต้นเหตุจากเชื้อรา แก้ด้วย ไอเอส

แก้โรค ทุเรียนกิ่งแห้ง ทุเรียนยอดแห้ง ทุเรียนก้านธูป ด้วยการฉีดพ่น ไอเอส สารอินทรีย์ป้องก้นและยับยั้งเชื้อรา