ปลูกผักกวางตุ้งในกระถาง โตเร็วไร้สารพิษ
จะพูดถึงการปลูกผัก
ทุกวันนี้คนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยคำนึงถึงความปลอดภัยในการเลือกซื้อผักและผลไม้
เพราะไม่มีใครอยากเสียเวลาไปกับการต้องมาเพาะปลูกด้วยตนเอง หาซื้อง่ายกว่า
แต่จะมั่นใจได้แค่ไหนว่าผักที่เราซื้อมาประกอบอาหารนั้นมีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน
ถ้าต้องมาเสียเวลาในการปลูกเองทานเอง ก็เป็นเรื่องที่คุ้มค่าจริงหรือไม่
ถ้าลองคิดว่า เราปลูกไว้กินเองใช้ระยะเวลาในการปลูกสัก
30-35วัน แต่เราสามารถปลูกได้ทีละเยอะๆ เมื่อโตเต็มที่ก็สามารถเก็บมารับประทานได้ครั้งละเยอะๆ
พอๆกับการที่เราไปซื้อมาจากตลาด แต่เรามั่นใจได้ว่าผักที่เราปลูกเองนั้นปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์
แล้วจะดีแค่ไหนถ้าเรานำมาประกอบอาหารให้คนในครอบครัวหรือคนที่เรารักได้รับประทานอาหารที่มีความปลอดภัย
ยิ่งบ้านไหนมีเด็กเล็กๆ ด้วยแล้ว
ต้องใส่ใจกับเรื่องของความปลอดภัยในอาหารการกินให้มากเป็นพิเศษ เพราะถ้าคุณไม่ใส่ใจอาจจะหมายถึงพัฒนาการของลูกน้อยที่อาจจะมีพัฒนาการที่ล่าช้ากว่าปกติ
เพราะมีสารปนเปื้อนที่ส่งผลกับพัฒนาการของลูกน้อยได้
วันนี้มีวิธีการปลูกผักกวางตุ้ง ผักที่ใช้เป็นอาหารหลักในเมนูลูกรักหลากหลายเมนู
เช่น แกงจืดไข่น้ำ ผัดผัก ผักลวกผักต้ม มาแนะนำให้คุณพ่อบ้านหรือแม่บ้านปลูกไว้ในบริเวณบ้านของท่าน
เราไปศึกษาวิธีการปลูกแบบง่ายๆกันเลยดีกว่าครับ
วิธีการปลูก
เราสามารถปลูกในกระถางหรือทำแปลงผักเล็กๆ
ไว้ก็ได้ แต่ปลูกในกระถางจะง่ายกว่า เริ่มปลูกโดยการพรวนดิน ทำเป็นหลุมเล็กๆ ลึก ประมาณ
1.5 เซนติเมตร ในกระถางถ้าเป็นกระถางเล็กๆ
ไม่ใหญ่มากก็ทำประมาณ 3-5 หลุม เพื่อไม่ให้ผักแย่งน้ำและโตเร็วต้นใหญ่ หยอดเมล็ดลงไปกลบดินให้เสมอแต่ไม่ต้องแน่นมาก
รดน้ำให้พอประมาณทุกๆวัน หมั่นดูแลเอาใจใส่เป็นประจำ รอประมาณ 30-35 วัน ก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้
Comments
Post a Comment