เรามารู้ผักชีกันเถอะ
เรามารู้ผักชีกันเถอะ
ผักชีที่เราเห็นกันอยู่ทั่วบ้านทั่วเมืองนั้นที่เรามักจะใส่เป็นผักโรยหน้าในอาหารไทยต่างๆนั้นจะมีชื่อเรียกหลายชนิดแตกต่างกันไป เช่น ภาคเหนือเราก็จะเรียกว่า ผักหอมป้อมและผักหอมผอม ส่วนภาษาภาคอีสานเราจะเรียกผักชีว่า ผักหอมน้อย และที่นครพนมเรียกว่า ผักหอม ผักชีเป็นผักที่อยู่ในตระกูล Unbelliferae มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Coriandrum sativa Linn. เป็นผักชนิดที่ใช้บริโภคส่วนของใบและก้านใบเป็นผักสด หรือใช้รับประทานกับสาคูไส้หมู ต้นและรากใช้เป็นส่วนประกอบอาหารได้หลายอย่าง ใช้ต้มเป็นน้ำซุปหรือน้ำก๋วยเตี๋ยวทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติดี เมล็ดใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องแกงของเครื่องแกงเผ็ด นำมาบดคลุกกับเนื้อวัวสดใช้ทำเนื้อสวรรค์ที่มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน กลิ่นหอมของเมล็ด ราก ใบ และต้นของผักชีสามารถใช้ดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้
ผักชีจะจัดอยู่ในกลุ่มของพืชล้มลุกที่มีอายุสั้นคือ
ประมาณ 40-60 วัน ลำต้น ราก ใบ ก้านใบ ดอก และเมล็ดมีกลิ่นหอม
สามารถขึ้นได้ในดินแทบทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นดินเหนียว ดินร่วน ร่วนปนทราย
แต่จะชอบดินร่วน มีการระบายน้ำดีสามารถปลูกได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย
ปลูกได้ตลอดปี ช่วงที่เหมาะสมที่สุด คือ ฤดูหนาว แหล่งปลูกที่สำคัญได้แก่ ราชบุรี
นครปฐม และเขตปริมณฑล
พันธุ์ของผักชี
ชนิดของพันธุ์ผักชีที่เรามักจะนิยมปลูกทั่วไปในประเทศไทย ได้แก่
พันธุ์สิงคโปร์ พันธุ์สิงคโปร์เมล็ดดำ และพันธุ์ไต้หวัน
ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามแหล่งขายเมล็ดพันธุ์ผักทั่วไป
Comments
Post a Comment