เพาะ ถั่วงอก กินก็ได้ขายก็ดี
ถั่วงอก เป็นผักที่มีอายุการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว
ใช้เวลาในการเพาะประมาณ 3-4 วันก็สามารถนำไปประกอบอาหารหรือรับประทานได้แล้ว
และที่สำคัญเราสามารถทำเองได้ที่บ้านเพาะง่าย จะกินก็ได้จะขายก็ดี ถั่วงอก มีสารที่ให้ประโยชน์กับร่างกายของเรา
เช่น โปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ เหมาะสำหรับนำไปประกอบอาหารของคนรักสุขภาพ
หรือรับประทานได้ในขณะที่ลดน้ำหนักจะส่งผลดีต่อร่างกายทำให้รู้สึกอิ่มนาน
วันนี้เรามีวิธีการเพาะ ถั่วงอก มาแนะนำ
ไปศึกษาวิธีการกันเลยครับ
วิธีการเพาะ
หาหม้อซึ้งที่ใช้นึ่งอาหารที่มีอยู่ในครัวบ้านเราเป็นหม้อซึ้งขนาดประมาณสองชั้น
หรืออุปกรณ์ที่เหมาะสม สามารถปิดฝาได้มิดชิดกันแสงเข้าได้เจาะก้นให้ระบายน้ำออกได้
หรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่หาได้ง่ายๆ ภายในบ้าน ผ้าขาวบาง 2 ผืน เตรียมถั่วเขียว ประมาณ 1 ถุงเล็ก ครึ่งกิโลกรัม กะละมัง 1 ลูก
เริ่มทำโดยการนำน้ำเย็นผมสมกับน้ำร้อน จะได้น้ำอุ่นพอประมาณ
นำถั่วเขียวที่เราตวงปริมาณไว้แล้วนำลงไปแช่ไว้ในน้ำอุ่นทิ้งไว้ ประมาณ 6-8 ชั่วโมง เมื่อเวลาผ่านไป
นำซึ้งที่เตรียมไว้มารองผ้าขาวบางไว้ 2
ซึ้ง พรมน้ำที่ผ้าขาวบางหมาดๆ นำถั่วเขียวที่แช่ไว้มาใส่ในซึ้ง
ใส่ให้ครบทั้งสองชั้น เสร็จแล้วซ้อนหม้อซึ้งให้เรียบร้อยปิดฝา พยายามเปิดดูทุกๆวัน
เพื่อสังเกตการเปลี่ยนแปลง ถ้าถั่วเขียวแย่งน้ำกันต้นจะเล็กลีบ
เราสามารถรดน้ำได้แต่ไม่ต้องมาก พอประมาณ ผ่านไปประมาณ 3-4 วันก็สามารถเก็บไปประกอบอาหารเพื่อรับประทาน
หรือจะขายเพื่อเป็นรายได้พิเศษก็ได้
Comments
Post a Comment