เห็ดนางฟ้า พืชเศรษฐกิจครัวเรือน
เห็ดนางฟ้า นับเป็นเห็นชนิดหนึ่งที่คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานกัน
ด้วยรสชาติที่อร่อย สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น ต้ม ผัด แกง ทอด ยำ
จึงไม่น่าแปลกใจที่ทุกวันนี้ เห็ดนางฟ้า เป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น เห็ดนางฟ้า มีคุณค่าทางโภชนาการและมีประโยชน์หลายอย่าง
เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดความอ้วน สามารถรับประทานได้ เพราะแคลอรี่น้อย
อีกทั้งยังอร่อยอีกด้วย
ลักษณะทั่วไปของ เห็ดนางฟ้า
เห็ดนางฟ้า มีรูปร่างที่สวยงาม มีกลิ่นหอมมาก และเนื้อแน่น
เห็ดนางฟ้า จะให้ผลผลิตในการออกดอกได้ดีในช่วงหน้าร้อน
เพราะอากาศในช่วงหน้าร้อนจะเกิดความร้อนและชื้นเหมาะสำหรับการออกดอก
ทั้งนี้ เห็ดนางฟ้า ยังมีสรรพคุณต่างๆ มากมาย
ที่สำคัญสามารถต้านทานโรคมะเร็งได้อีกด้วย
เพราะสารอาหารจาก เห็ดนางฟ้า สามารถลดไขมันในเส้นเลือดได้
ทุกวันนี้นับว่าอาชีพการเพาะเห็นนางฟ้ายังไม่เป็นที่สนใจของหลายๆท่านมากนักแต่ตรงกันข้ามที่ผลผลิตของ เห็ดนางฟ้า เป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น
เพราะเนื่องด้วยเป็นพืชที่มีระยะการเจริญเติบโตน้อยสามารถเก็บเกี่ยวได้อย่างรวดเร็ว
อีกทั้งต้นทุนในการผลิตการน้อยด้วย เท่านั้นยังไม่พอ การเพาะเห็ดนางฟ้า ยังใช้พื้นที่น้อยอีกด้วย
นับเป็นพืชเศรษฐกิจที่สามารถสร้างกำไรให้กับเกษตรกรได้อย่างคุ้มค่า
การเพาะเห็ดนางฟ้า ขายนั้นส่วนใหญ่แล้ว
จะไม่ทำเป็นฟาร์มใหญ่ๆมากนัก แต่ส่วนใหญ่จะทำกันภายในเฉพาะครัวเรือน
เป็นอาชีพสำหรับครัวเรือนได้ และสร้างความเข้มแข็งให้กับครัวเรือนได้อีกด้วย
ดังนั้นเมื่อครัวเรือนใดสนใจในการสร้างรายได้ให้กับองค์กรเล็กๆ
อย่างองค์กรครัวเรือน
ก็สามารถ เพาะเห็ดนางฟ้า เพื่อผลผลิตและส่งจำหน่ายตามแหล่งขายต่างๆได้
เพื่อเพิ่มพูนรายได้ให้กับครัวเรือน
Comments
Post a Comment