พืชดอกไม้ประดับ สีจากธรรมชาติ
สีนับเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการนำมาประกอบอาหารเพื่อการบริโภค
เพราะสีสามารถเพิ่มความสวยงามและทำให้อาหารดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น สำหรับการเลือกสีนั้นจำเป็นต้องเลือกสีที่มาจากธรรมชาติเพื่อความปลอดภัยต่อการบริโภค
สีที่ได้จากธรรมชาติไม่เพียงแต่หาง่ายเท่านั้น อีกทั้งยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย
มีสารอาหารที่จำเป็น เพื่อที่ร่างกายจะสามารถนำไปใช้และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อร่างกาย
ที่สำคัญคือต้องไม่เป็นอันตรายด้วย
วันนี้ผู้เขียนมีวิธีการเลือกสีต่างๆ เพื่อนำไปประกอบอาหารคาว-หวาน มาแนะนำให้ผู้อ่านได้ศึกษาเกี่ยวกับพืชชนิดใดสามารถทำให้เกิดสีใดได้บ้างและมีประโยชน์อย่างไรบ้างไปดูกันเลยครับ
สีต่างๆจากธรรมชาติ
สีเขียว : ใบเตย นำใบเตยมาคั้น
จะได้น้ำสีเขียวและมีกลิ่นหอม ในใบเตยประกอบไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ เช่น
คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน กากใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก เบต้า-แคโรทีน วิตามินบี ไนอะซิน และวิตามินซี
สีเหลือง : ขมิ้น มีสารอาหารที่สำคัญ เช่น วิตามินเอ ซี อี
และเกลือแร่
สีแดง : น้ำกระเจี๊ยบ นิยมนำมาต้มใส่น้ำตาลหวานชื่นใจ
ได้สีแดงที่สวยงามมีสารอาหารที่สำคัญ เช่น คาร์โบไฮเดรต เส้นใย โปรตีน โฟเลท
แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม วิตามินเอ บี1 บี 2 ไนอะซิน
และวิตามินซี
สีน้ำเงิน : อัญชัน นำดอกอัญชันสดมาคั้น จะได้น้ำสีม่วงอ่อนหรือสีน้ำเงิน
น้ำจากดอกอัญชันมีสารอาหารที่สำคัญที่พบมากที่สุดจะมีสารที่ได้จากสารสีฟ้า ก็คือสารแอนโธไซยานิน
จากสีที่ได้ยกตัวอย่างมาทั้งหมด 4 สี
ล้วนแล้วแต่มีสารอาหารที่ให้ประโยชน์กับร่างกายและเรายังสามารถหาพืชเหล่านี้ได้จากในท้องถิ่น
เมื่อเห็นคุณค่าของสีที่ได้จากธรรมชาติมากขนาดนี้แล้ว เราก็ต้องหันมาใช้สีที่ได้จากธรรมชาติให้มากขึ้นเพื่อประโยชน์กับตัวเราเองครับ
Comments
Post a Comment