ปลูก กระเพรา ผักสวนครัวหลากสรรพคุณ
ถ้าพูดถึงใบ กระเพรา ใครๆ
ก็ต้องนึกถึงผัด กระเพรา แน่นอน เพราะเป็นอาหารยอดฮิตของคนไทย
ไม่ว่าจะไปไหนก็ต้องสั่งผัด กระเพรา ไก่ไข่ดาว
ใบ กระเพรา จัดเป็นผักสวนครัวที่มีกลิ่นหอม
เมื่อนำมาประกอบอาหารแล้วยังทำให้อาหารอร่อย ผักสวนครัวชนิดนี้มีประโยชน์มากเพราะมีสรรพคุณทางยามากมาย
เช่น ใบ กระเพรา สดนำมาต้ม กรองเอาแต่น้ำมาดื่ม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม
จุกเสียดแน่น ขับเสมหะ ขับเหงื่อ ใช้ทาภายนอกก็ได้ ทาบริเวณผิวหนัง
แก้โรคกากเกลื้อน และที่สำคัญมีสรรพคุณขับไขมันและน้ำตาลส่วนเกินออกจากร่างกาย
สำหรับคนที่ลดความอ้วนอยู่สามารถท่านได้อย่างไร้กังวล
แต่ต้องเป็นอาหารต้มไม่ใช่อาหารที่ผัดหรือทอดเพราะจะมีน้ำมันค่อนข้างมาก
จะเห็นว่าต้น กระเพรา มีสรรพคุณทางยาอย่างมากมายแล้ว
แต่คนส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยปลูกกันเพราะคิดว่าไม่อยากเสียเวลา
ปล่อยให้บริเวณพื้นที่หน้าบ้านเต็มไปด้วยวัชพืชที่ใช้ประโยชน์ไม่ได้
แถมยังทำให้บ้านรกอีกด้วย
วันนี้เราจึงมาแนะนำวิธีการปลูกต้น กระเพรา เพื่อลดปัญหาให้กับบริเวณบ้านของท่านที่เป็นพื้นที่ว่างเปล่าให้เปลี่ยนมาเป็นการปลูกพืชผักสวนครัวที่มีคุณค่าและมีประโยชน์เราไปดูวิธีการปลูกกันเลยครับ
วิธีการปลูก
ทำการเพาะด้วยการหว่านเมล็ด ผ่านไป 7-10 วัน จนเมล็ดเริ่มงอกเป็นต้นเล็กๆ เมื่อเป็นต้นเล็กๆแล้ว เราก็รดน้ำทุกวัน
ผ่านไป 15-30 วัน ก็สามารถใส่ปุ๋ยได้ ปุ๋ยยูเรีย 1-2 ช้อนชาต่อน้ำ 10 ลิตร รดน้ำทุกๆ 5-7 วัน หลังปลูกไปประมาณ 30-35 วัน
ก็สามารถเก็บกินได้ เมื่อต้นออกดอกให้ตัดดอกออกบ่อยๆ เพราะจะทำให้ต้นอยู่ได้นาน
อายุยืน และสามารถเก็บกินได้นานๆ
Comments
Post a Comment