สะระแหน่ ปลูกง่ายใกล้ครัว
เราจะเห็นใบสะระแหน่ได้จากเวลารับประทานอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านอย่างอาหารอีกสานบ้านเรา
เช่น ลาบ พล่า น้ำตก ซกเล็ก ซุปหน่อไม้ และอย่างอื่นอีกมากมาย ไม่ว่าจะใส่ในอาหารคาวก็ดี
ในอาหารหวานก็ได้ แม้กระทั้งเครื่องดื่มก็สามารถนำมาตกแต่งได้เช่นกัน อีกทั้งสะระแหน่เป็นพืชที่นำไปใช้ในสรรพคุณทางยา
มีประโยชน์มากมาย แต่เมื่อนำมาประกอบอาหารแล้ว จะทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติดี วันนี้จึงมีวิธีการปลูกสะระแหน่มาแนะนำผู้อ่านครับ
วิธีการปลูก
นำดินที่จะใช้ปลูกมาตากแดดให้แห้งและร่วนซุย
นำมาคลุกเคล้ากับปุ๋ยคอก คัดเลือกสะระแหน่ที่มีก้านที่แข็งแรง
เลือกที่พอดีไม่แก่หรืออ่อนเกินไป เด็ดใบที่แก่และยอดที่ปลายสุดออก
ให้เหลือเพียงแค่ยอดตามลำต้น แล้วตัดก้านด้านล่างใต้ข้อยอดลงมาประมาณ 2 เซนติเมตร ตัดแฉลบด้วยมีดคม
นำยอดสะระแหน่มาปักชำในกระถางต้นไม้รดน้ำให้ชุ่มอยู่เสมอจะทำให้สะระแหน่เจริญเติบโตได้เร็ว
เมื่อระยะเวลาผ่านไปประมาณ 45 วัน
ต้นก็จะเจริญเติบโตเต็มที่มีใบเขียวออกเต็มต้นและสามารถนำไปประกอบอาหารได้
จะเห็นได้ว่าวิธีการปลูกก็ไม่ได้ยุ่งยากมากสักเท่าไหร่
ถ้าเราปลูกไว้ก็สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย
ไม่เพียงแต่การนำมาประกอบอาหารเพียงเท่านั้น เมื่อเรารู้สึกมีอาการท้องอืด
ท้องเฟ้อ สะระแหน่ก็สามารถช่วยเราได้โดยการนำใบมาคั้นทานสดๆ หรือจะรับประทานใบสดๆ
ก็สามารถช่วยดับกลิ่นปากได้อีกด้วย มีประโยชน์และสรรพคุณทางยามากมายขนาดนี้
ผู้อ่านท่านใดสนใจ ก็ลองนำวิธีการปลูกง่ายๆนี้กลับไปลองปลูกดูที่บ้านได้นะครับ
Comments
Post a Comment