ฟักทอง … ผักสารพัดประโยชน์
ฟักทอง … ผักสารพัดประโยชน์
นอกจากการมีไว้กินแล้ว
ยังมีผักแบบไหนที่ให้ประโยชน์กับมนุษย์ได้แบบครอบจักรวาลได้บ้าง … หากจะหานั้น
ก็หาได้ค่อนข้างน้อย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเลย หากจะพูดถึงผักที่คนไทยส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้ประโยชน์อย่างมากมาย
ทั้งนำมาเป็นอาหารหรือนำมาใช้เป็นอุปกรณ์ในการแกะสลักในวิชาศิลปะ
ผักอย่างฟักทองคือตัวเลือกอันดับต้นๆในเรื่องของความสารพัดประโยชน์
สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายรูปแบบ เรามารู้จักกับผักระดับตำนานที่มีประโยชน์มากมายชนิดนี้กันเถอะครับ
รู้จักกับฟักทอง
ฟักทองจัดว่าเป็นไม้เถาเลื้อยชนิดหนึ่ง
เป็นพืชในตระกูลเดียวกันกับผลมะระ ด้านบนมีดอกสีเหลืองเป็นลักษณะคล้ายกับกระดิ่ง
มีลำต้นที่ค่อนข้างอวบ สำหรับในเรื่องของตัวผลฟักทองนั้นจะมีอยู่หลากหลายลักษณะ
มีบางชนิดที่มีเปลือกเป็นผิวเนียน กลมทั้งผลแต่ก็มีอีกแบบหนึ่งผิวขรุขระ เป็นรูปทรงกลมแป้น
มีเปลือกที่แข็งมาก แต่ข้างในนั้นเนื้อฟักทองจะนุ่มและเป็นสีเหลือง อีกทั้ง
ฟักทองยังได้แบ่งสายพันธุ์ออกเป็นอีกหลายสายพันธุ์ และขยายพันธุ์ไปทั่วโลก มีสายพันธุ์หลักๆที่หลายๆคนรู้จักก็คือ
สายพันธุ์อเมริกัน และสายพันธุ์สควอช และสำหรับประโยชน์ของฟักทองนั้นก็มีมากมายเช่นกันครับ
ประโยชน์จากฟักทอง
ฟักทองเป็นผักที่มีกากใยเยอะมาก
ประโยชน์ของมันมีทั้ง สามารถทำให้เซลล์มะเร็งอ่อนตัวลงได้
หรือสามารถนำมาทำเป็นอาหารหรือขนมได้หลากหลายชนิดอย่างเช่น พายฟักทอง , ซุปฟักทอง ,
น้ำฟักทองคั้น
หรืออย่างในวัฒนธรรมของโลกตะวันตก ยังมีการนำเปลือกฟักทองมาแกะสลักเป็นหน้าปิศาจในช่วงเทศกาลวันฮัลโลวีนอีกด้วย
Comments
Post a Comment