ประโยชน์ที่ไม่ควรมองข้าม … ผักแต่ละสีมีประโยชน์อย่างไร ตอนที่ 2
ประโยชน์ที่ไม่ควรมองข้าม … ผักแต่ละสีมีประโยชน์อย่างไร ตอนที่ 2
ในตอนที่แล้ว
เราได้เกริ่นนำไปถึงเรื่องของประโยชน์และคุณสมบัติของผักแต่ละสีไปแล้วนะครับว่าผักแต่ละสีนั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง
ผักแต่ละชนิดล้วนแล้วแต่มีสรรพคุณในด้านต่างๆของตัวมันเอง
มีประโยชน์ทุกชนิดนั่นเองครับ
แต่หากเราจะเลือกกินผักสักแบบหนึ่งที่มีประโยชน์กับสุขภาพในปัจจุบันของตัวเราโดยตรง
ก็สามารถที่จะเลือกกินได้เช่นกันครับ
และสำหรับวันนี้
มีผักแบบไหนอีกบ้างที่เราสามารถนำมารับประทานอาหารได้
และยังได้รู้ถึงประโยชน์ของสีต่างๆที่อยู่ในผักแต่ละชนิด
อย่างเช่นคราวก่อนผมได้แนะนำถึงผักสีแดงและสีชมพูที่มีสรรพคุณประเภทต่อต้านสารอนุมูลอิสระหรือต่อต้านการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง
ที่จะมีอยู่ในผักจำพวกมะเขือเทศ หรือผักที่มีสีแดง
ผักเหล่านี้จะมีสารที่เรียกว่าเบต้าแคโรทีนผสมอยู่ด้วยนั่นเอง
เรามาดูกันต่อเลยครับ
ผักสีส้ม
ผักสีส้มก็ถือว่าใกล้เคียงกับผักสีขมพูกับสีแดงนั่นแหละครับ
การกินผักประเภทสีส้มอย่างเช่นแครอทจะช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย
หรือช่วยทำให้ผิวรู้สึกเนียนและชุ่มชื้นมากขึ้นอีกด้วย และที่สำคัญ
มีคุณสมบัติในการต่อต้านสารประเภทอนุมูลอิสระกับต่อต้านการก่อตัวของเซลล์มะเร็งได้อีกเช่นกัน
ผักสีเหลือง
ผักสีเหลืองเกี่ยวข้องกับระบบสายตาโดยเฉพาะ
สำหรับผักอย่างเช่นข้าวโพด มีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงรักษาเรติน่า
และความเสื่อมของจุดสีที่ตาได้ครับ
Comments
Post a Comment