ประโยชน์ที่ไม่ควรมองข้าม … ผักแต่ละสีมีประโยชน์อย่างไร ตอนที่ 1
ประโยชน์ที่ไม่ควรมองข้าม … ผักแต่ละสีมีประโยชน์อย่างไร ตอนที่ 1
ในวงการการเกษตรนั้น
การปลูกผักต่างมีสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้การลงทุนลงแรงไปในแต่ละอย่างนั้นประสบความสำเร็จได้ก็คือ
การใส่ใจกับการปลูก
และการรู้จักถึงคุณสมบัติที่ดีของผักแต่ละชนิดที่เราได้ปลูกลงไป ผักแต่ละชนิดนั้น
ต่างมีสรรพคุณมากมายที่แตกต่างกันออกไป บางชนิดอาจจะมีคุณสมบัติในเรื่องของการเป็นยารักษาโรคได้
หรือบางชนิดอาจจะกินแล้วรู้สึกทำให้ร่างกายแข็งแกร่งและกระชุ่มกระชวยมากขึ้น
แต่สิ่งที่สำคัญที่เกษตรกรควรรู้กันไว้บ้างก็คือ
ผักแต่ละชนิดนั้นมีสีจำเพาะของตัวเองที่แตกต่างกันออกไป ไม่เหมือนกัน
แน่นอนว่าในเรื่องของสีตามผักแต่ละชนิดนั้นต่างซ่อนความลับถึงสรรพคุณต่างๆไว้อีกด้วย
ดังนั้น เราควรที่จะต้องเรียนรู้ถึงสรรพคุณเหล่านี้ที่เกิดจากผักอีกด้วย
เรามาดูกันครับว่า สรรพคุณของผักต่างๆที่จำแนกจากสีนั้น มีอะไรบ้าง และสำคัญกันอย่างไรบ้าง
ผักสีชมพู
ผักสีชมพูนั้น
มีสารชนิดหนึ่งที่ผสมรวมกันอยู่ โดยได้แก่ เบต้าแคโรทีน สารประเภทนี้มักจะอยู่ในผักและผลไม้สีแดงและชมพู
มีคุณสมบัติในการต่อต้านสารประเภทอนุมูลอิสระ
หรือช่วยยับยั้งการก่อตัวของเซลล์มะเร็งได้
ผักสีแดง
ผักสีแดงเองก็มีคุณสมบัติที่ไม่ต่างไปจากผักสีขมพูเลย
เพราะมีสีที่ใกล้เคียงกัน ดังนั้นจึงมีเบต้าแคโรทีนผสมอยู่ในตัวด้วยเช่นกัน
ผักสีแดงมีคุณสมบัติในการต่อต้านการก่อตัวของเซลล์มะเร็งและต่อต้านอนุมูลอิสระ
Comments
Post a Comment