วันพุธที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

หนุนสหกรณ์ส่งออกไข่ไก่ รายใหญ่ขันอาสาเป็นพี่เลี้ยง


    บิ๊กวงการไก่ไข่เมินงบ คชก. กว่า 20 ล้านบาท แต่ขอรับบทเป็นพี่เลี้ยงหนุนสหกรณ์ ส่งออกแทน อดีตนายกฯผู้เลี้ยงไก่ไข่ระบุ อากาศร้อน-รายย่อยเจ๊งดันราคาไข่ไก่พุ่ง  พร้อมเสนอแผนการนำเข้าพ่อ-แม่พันธุ์ ปี 59 ดัดหลังเอกชน 17 ราย ให้กรมปศุสัตว์อนุมัตินำเข้าเดือนเว้นเดือน  พร้อมจำกัดปีละไม่เกิน 5 แสนตัว อีกด้านหนึ่งเกษตรกรยังไม่เชื่อใจผู้ส่งออก

    นายมาโนช ชูทับทิม นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ภายหลังจากการประชุมกับสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้า และส่งออกไข่ไก่ (วันที่ 21 เม.ย.58) เพื่อหารือถึงสถานการณ์ไข่ไก่ปัจจุบันและแนวโน้มในอนาคต ตลอดจนมาตรการรักษาเสถียรภาพราคาไข่ไก่ร่วมกัน ซึ่งในที่ประชุม ปรากฏว่าบริษัทผู้เลี้ยงไก่ไข่ครบวงจรไม่ว่าจะเป็นซีพี และ เบทาโกร และรายอื่นๆ แจ้งว่าจะไม่รับเงินสนับสนุนในการส่งออกจากคณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร (คชก.) พร้อมกับเสนอตัวรับเป็นที่ปรึกษาในการหาตลาดส่งออกให้กับกลุ่มผู้เลี้ยงรายย่อยแทน จึงให้สหกรณ์ไปรวมตัวกัน เพื่อแจ้งความจำนงลงทะเบียนรายชื่อกับกรมปศุสัตว์เพื่อส่งออก

    "ทางสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้า และส่งออกไข่ไก่ ประกาศรับซื้อ ไข่ไก่คละ ณ หน้าฟาร์มเกษตรกร ณ วันที่ 24 เมษายน 2558 อยู่ที่ฟองละ 2.50 บาท โดยมีราคาขยับขึ้นมา 50 สตางค์ (ราคาไข่ไก่เดือนมีนาคมต่ำที่สุด เฉลี่ยฟองละ 2 บาท) สืบเนื่องมาจากอากาศร้อน ผนวกกับรายย่อยเลิกกิจการเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ปริมาณไข่ลดลง อย่างไรก็ดีประเมินไข่ไก่ที่อยู่ในตลาดปริมาณ 39 ล้านฟองต่อวัน นับว่ายังมากอยู่ หากจะให้เกิดความสมดุล น่าจะอยู่ที่ 37-38 ล้านฟองต่อวัน " นายมาโนช กล่าวและว่า

    อยากให้กรมปศุสัตว์วางแผนปริมาณไก่ไข่พ่อ-แม่พันธุ์ ในแต่ละปีไม่เกิน 5 แสนตัว ยกตัวอย่างการกำหนดแผนการนำเข้าในปี 2559 ให้ทุกบริษัทส่งแผนนำเข้าให้แล้วเสร็จภายในเดือนมกราคม ใครไม่ทันถือว่าสละสิทธิ์ หลังจากนั้นจึงมาพิจารณาว่าแต่ละบริษัทขอแผนนำเข้าจำนวนเท่าไร อนุญาตหมด แต่ปริมาณมาก ก็ใช้วิธีอนุญาตเดือนเว้นเดือน หรือถ้าพ้น 5 แสนตัว สั่งเบรกทันที จะทำให้รักษาเสถียรราคาไข่ไก่ได้

    ทั้งนี้เงินที่ คชก.อนุมัติได้แบ่งออกเป็น 2 กิจกรรม ได้แก่ 1.การชดเชยการลดกำลังการผลิตไข่ไก่ โดยจ่ายเป็นค่าชดเชยการปลดระวางแม่ไก่ยืนกรงอายุไม่เกิน 65 สัปดาห์ ออกจากระบบเพิ่มเติมจากปกติ ให้ผู้เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ ที่ขึ้นทะเบียนกับกรมปศุสัตว์และสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ที่จดทะเบียนกับกรมส่งเสริมสหกรณ์ เป้าหมายการปลดระวางจำนวน 2.5 แสนตัว ระยะเวลาดำเนินการเริ่มตั้งแต่วันที่ 20 เมษายน ถึงวันที่ 19 พฤษภาคม 2558 ระยะเวลาโครงการ 1 เดือน

    ส่วนกิจกรรมที่ 2 การรวบรวมไข่ออกจากระบบ โดยจ่ายเป็นค่าบริหารจัดการรวบรวมไข่ไก่ส่วนเกินออกจากระบบเพิ่มเติมของผู้เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ที่ขึ้นทะเบียนกับกรมปศุสัตว์ สมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ สมาคมผู้ผลิต ผู้ค้า และส่งออกไข่ไก่ และสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ที่จดทะเบียนกับกรมส่งเสริมสหกรณ์ เพื่อระบายจำหน่ายสู่โรงงานแปรรูป หรือเก็บสต๊อกเข้าห้องเย็นเพื่อจำหน่ายออกนอกตลาดปกติ เป้าหมาย 24 ล้านฟอง  ระยะเวลา 4 สัปดาห์ เฉลี่ยสัปดาห์ละ 2.80 ล้านฟอง  รวม 2 โครงการใช้งบประมาณกว่า 20 ล้านบาท ผลจากการดำเนินทั้ง 2 โครงการคาดว่าปริมาณไข่ไก่ลดลง 1.60 ล้านฟอง/วัน

    "ความร่วมมือกันในครั้งนี้เป็นความสมัครใจ ไม่ได้บังคับ อีกอย่างรายใหญ่ส่งออกดำเนินการปกติอยู่แล้ว" นายมาโนช กล่าวทิ้งท้าย

    ด้านแหล่งข่าวเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ กล่าวว่ายังไม่เชื่อใจว่าผู้ส่งออกจะทำได้จริงหรือไม่  ท้ายสุดก็ได้เปรียบอยู่ดีทั้งในแง่ศักยภาพการส่งออก ยอมรับว่ากลัวถูกหลอก และถ้าสหกรณ์ทำไม่ได้ ทางกลุ่มนี้ก็ใช้เป็นข้ออ้างเข้ามาในระบบเพื่อดันส่งออกอยู่ดี แต่คงยังไม่กล้าเข้ามาเต็มตัว เพราะสังคมจับตามองอยู่ สำหรับพื้นที่ดำเนินการ จังหวัดที่เป็นแหล่งผลิตไข่ไก่ที่สำคัญ อาทิ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ปราจีนบุรี นครนายก ขอนแก่น เชียงใหม่ และเชียงราย เป็นต้น

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

http://www.farmkaset.org/html5/contents.aspx?con_id=02192




ไอกี้-บีที ฆ่าหนอน ปลอดสารพิษ
ไอกี้ บีที กำจัดหนอด ปลอดสารพิษ
ปลอดสารพิษ 100% ด้วยสารชีวินทรีย์ ฆ่าหนอนตาย เกษตรอินทรีย์ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ผู้ใช้และสัตว์เลี้ยง
ราคา 490 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
สั่งซื้อบน LINE สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ
มาคา กำจัดแมลงไล่เพลี้ยกระโดด
bb
ป้องกัน กำจัดแมลง ด้วย มาคา สารอัลคาลอยกำจัดแมลง เกษตรอินทรีย์ ปลอดสารพิษ 100%
ราคา 470 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
สั่งซื้อบน LINE สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ
IS Rice ขจัดโรคราทางใบ
IS RICE ขจัดและยับขั้งเชื้อรา
ไอเอส ไรท์ ยาป้องกัน และยับยั้งเชื้อรา ที่มองเห็นได้ทางใบ กับพืชทุกชนิด เกษตรอินทรีย์ 100%
ราคา 450 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
สั่งซื้อบน LINE สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ
IMO แก้โรคเชื้อราในยางพารา
ไอเอ็มโอ แก้โรคเชื้อราในยางพารา
ป้องกันโรคที่เกิดจาก เชื้อรา ราแป้ง ใบจุด โรคใบร่วง ออยเดียม ไฟท็อปโทร่า ย่อยใบยางเป็นปุ๋ย
ราคา 670 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ
ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ นาโนเทคโนโลยี
ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ นาโนเทคโนโลยี
เร่งให้พืชโตไว สมบูรณ์ ฉีดพ่นเดือนละสองครั้ง หรือช่วงแล้ง มีธาตุอาหารที่จำเป็นต่อพืชครบถ้วน
ราคา 290 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
สอบถามบนเฟสบุ๊ค สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ
บูสเตอร์เงิน เสริมภูมิต้านทาน
บูสเตอร์เงิน เร่งเขียว สร้างภูมิต้านทาน
เสริมภูมิต้านทานให้พืชแข็งแรง ทนต่อโรคและแมลง ใบเขียวลำต้นแข็ง แมลงเจาะกินได้ยาก ต้านทานโรคต่างๆ
ราคา 310 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
สั่งซื้อบน LINE สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ
บูสเตอร์ส้ม เร่งผลผลิตเพิ่มน้ำหนัก
บูสเตอร์ส้ม เร่งผลผลิต เพิ่มน้ำหนัก
เร่งผลผลิต เพิ่มน้ำหนักของ มีโปแตสเซียม ช่วยส่งเสริมกระบวนการสะสมอาหาร ให้พืชได้ผลผลิตสูง น้ำหนักดี
ราคา 320 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
สั่งซื้อบน LINE สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ
ยาแช่ท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง กู๊ดโซค
ยาแช่ท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง กู๊ดโซค
เพิ่มเปอร์เซ็นต์การงอก เร่งการแตกราก ป้องกันโรค เพิ่มการสะสมอาหารในท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง
ราคา 430 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
สอบถามบน เฟสบุ๊ค สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ
FK-1 : ปุ๋ยเร่งโต เร่งเขียว (Premium)
ปุ๋ยทางใบ ปุ๋ยเขียว ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ที่ดีที่สุดสำหรับเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มความเขียวแข็งแรงให้กับพืช ราคา 890 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
สั่งซื้อบน LINE สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ
ปุ๋ยเร่งผลผลิต (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-ชุดเร่งผลผลิต (สำหรับพืชออกผล ทุกชนิด เพิ่มน้ำหนัก และคุณภาพผลผลิต) ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
สอบถามบนเฟสบุ๊ค ดูรายละเอียด
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-3C เร่งมันสำปะหลังลงหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง มันสำปะหลังหัวใหญ่ มีน้ำหนักดี ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
สั่งซื้อบน LINE สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ
ปุ๋ยเร่งหนักเร่ง CCS อ้อย (Premium)
ปุ๋ยสำหรับอ้อย FK-3S เร่งผลผลิตอ้อย ทำให้อ้อยย่างปล้องสูง เพิ่มความหวาน เพิ่ม CCS และได้น้ำหนัก ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
สั่งซื้อบน LINE สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ