ดื่มชามากและนานเกินไป เสี่ยงโรคไต-นิ่ว แพทย์มหิดลเตือน


           เตือนดื่มชามากเกินพึงระวัง โดยเฉพาะชาดำแบบกระป๋อง แพทย์มหิดลชี้ เสี่ยงโรคไต-นิ่ว ส่วนใหญ่กว่าจะรู้ตัวไตเสื่อมไปแล้ว 70%

           เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2558 นายแพทย์สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ อาจารย์ประจำหน่วยโรคไต ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยข้อมูลเรื่องการดื่มชา ระบุว่า การดื่มชามีประโยชน์ก็จริงแต่หากดื่มในปริมาณมากเกินไปและดื่มติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจทำให้ไตเสื่อม หรือเป็นนิ่วได้ โดยเฉพาะชาดำแบบกระป๋อง เนื่องจากในชานั้นจะมีสารที่ชื่อว่า "ออกซาเลต" ซึ่งจะทำปฏิกิริยาตรวจจับแคลเซียมในปัสสาวะให้กลายเป็นผลึกเล็ก ๆ ทำให้เกิดการอุดตันบริเวณท่อไตจนไม่สามารถขับของเสียได้ตามปกติ

           อย่างไรก็ตาม ในส่วนของชาเขียวนั้นพบว่าจะมีสารออกซาเลตน้อยกว่า และในงานวิจัยบางชิ้นยังระบุด้วยว่า ชาเขียวช่วยป้องกันการเกิดนิ่วได้ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรดื่มชาที่เติมน้ำตาล

           นายแพทย์สุรศักดิ์ บอกด้วยว่า ผู้ป่วยไตเสื่อมมักรู้ตัวช้า กว่าจะมาพบหมอก็อยู่ในระยะแสดงอาการ สูญเสียการทำงานของไตไปกว่า 70 เปอร์เซ็นต์แล้ว ดังนั้นจึงหมั่นตรวจสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดัน มีพฤติกรรมกินเค็มมาก ดื่มชามาก

จาก มติชนออนไลน์

http://www.farmkaset.org/html5/contents.aspx?con_id=02143

Popular posts from this blog

โรคของพืชตระกูลมะเขือ มะเขือใบเหลือง มะเขือใบไหม้ มะเขือใบแห้ง ใบด่าง โรคมะเขือจากเชื้อรา และการป้องกันกำจัด

โรคมะพร้าวยอดเน่า โรคใบจุดมะพร้าว โรคมะพร้าวต่างๆ ที่มีต้นเหตุจากเชื้อรา แก้ด้วย ไอเอส

แก้โรค ทุเรียนกิ่งแห้ง ทุเรียนยอดแห้ง ทุเรียนก้านธูป ด้วยการฉีดพ่น ไอเอส สารอินทรีย์ป้องก้นและยับยั้งเชื้อรา