การป้องกันกำจัด โรคแอนแทรคโนสในพริกไทย
โรคแอนแทรคโนสในพริกไทย
สาเหตุเกิดจากเชื้อรา Colletotrichum nigrum Eliss & Halst. อาการที่เกิดบนใบแผลสีน้ําตาลขอบแผลเป็นสีเหลือง พื้นแผลเกิดเป็นวงสีน้ําตาลดําซ้อนกันหลายวง คล้ายวงปีของเนื้อไม้อาการที่ใบมักเริ่มเกิดที่ปลายใบ แต่ก็พบเกิดที่ส่วนอื่นๆของใบด้วยเช่นเดียวกัน โรคยังเกิดที่ก้านใบและลําต้น ลักษณะเป็นจุดสีดํา บุ๋ม แข็ง ผิวเป็นมัน อาการที่ดอกและผล เชื้อเข้าทําลายได้ตั้งแต่พริกไทยเริ่มแทงช่อดอกจนถึงระยะติดเมล็ด หรือผลอ่อนๆทําให้ผลเน่ายุบตัวลง เป็นโรคที่สร้างความเสียหายแก่ผลผลิตโดยตรง
ไอเอส ยากำจัด โรคแอนแทรคโนสพริกไทย
ปุ๋ย บำรุงพริกไทย FK-1
การสั่งซื้อ
อ้างอิง opsmoac.go.th/singburi-local_wisdom-files-411891791796
Comments
Post a Comment