มะม่วงบ้าน - ทานอร่อย ทานได้เกือบทุกส่วน


น้ำพริกมะม่วง ผลสุก มีรสหวาน รับประทานเป็นผลไม้ ยอดอ่อนและใบอ่อน รับประทานเป็นผักสดแกล้มกับน้ำพริกหรือนำไปยำ

มะม่วงบ้าน เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ แตกกิ่งก้านสาขาออกไปรอบต้น ผลบริโภคได้ทั้ง ผลอ่อน ผลแก่ และผลสุก บางพื้นที่นิยมใช้ปรุงรสแทนมะนาว หรือเป็นยำมะม่วง น้ำพริกมะม่วง ผลสุก มีรสหวาน รับประทานเป็นผลไม้ ยอดอ่อนและใบอ่อน รับประทานเป็นผักสดแกล้มกับน้ำพริกหรือนำไปยำ คนไทยเมื่ออดีตจะนำผลสดมากินเป็นยาแก้คลื่นไส้อาเจียนวิงเวียน แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน ขับปัสสาวะ เป็นยาระบาย ส่วนเมล็ดจะนำมาต้มเอาน้ำกินถ่ายพยาธิตัวกลม แก้ท้องร่วง แก้บิดเรื้อรัง แก้ริดสีดวงทวาร ตกขาว ตกเลือด และท้องอืด เป็นต้น

ข้อมูลจาก
dailynews.co.th/agriculture/331689

Popular posts from this blog

โรคของพืชตระกูลมะเขือ มะเขือใบเหลือง มะเขือใบไหม้ มะเขือใบแห้ง ใบด่าง โรคมะเขือจากเชื้อรา และการป้องกันกำจัด

โรคมะพร้าวยอดเน่า โรคใบจุดมะพร้าว โรคมะพร้าวต่างๆ ที่มีต้นเหตุจากเชื้อรา แก้ด้วย ไอเอส

แก้โรค ทุเรียนกิ่งแห้ง ทุเรียนยอดแห้ง ทุเรียนก้านธูป ด้วยการฉีดพ่น ไอเอส สารอินทรีย์ป้องก้นและยับยั้งเชื้อรา