ฟัก ฟักเขียว มีสรรพคุณช่วยแก้ธาตุพิการ หรือน้ำคั้นจากผลฟักมาใช้รักษาโรคเส้นประสาท
ในตำราแพทย์แผนไทยระบุว่า ฟักเขียว มีสรรพคุณช่วยแก้ธาตุพิการ หรือน้ำคั้นจากผลฟักมาใช้รักษาโรคเส้นประสาท
ฟักเป็นพืชล้มลุกประเภทไม้เถาว์เช่นเดียวกับบวบ มะระ หรือแตง ในประเทศเกาหลีมีการใช้ฟักเขียวรักษาโรคเบาหวาน และช่วยเพิ่มกำลังวังชา ขณะที่บางประเทศใช้เมล็ดมาเป็นตัวช่วยบำรุงผิวพรรณ ส่วนในตำราแพทย์แผนไทยระบุว่า ฟักเขียว มีสรรพคุณช่วยแก้ธาตุพิการ หรือน้ำคั้นจากผลฟักมาใช้รักษาโรคเส้นประสาท นอกจากนี้ยังมีการนำสารสกัดจากเมล็ดมาใช้ประโยชน์ในการป้องกันโรคหลอดเลือดและมะเร็ง เนื่องจากสารสกัดจากเมล็ดมีสารต้านออกซิเดชั่น ของกรดไลโนเลอิก ช่วยลดอัตราการออกซิเดชั่นของไขมันเลว และยังช่วยยับยั้งฤทธิ์ของเอนไซม์สร้างแอนจิโอเทนซิน ได้มากกว่าส่วนอื่นของผล เพราะมีสารประกอบฟีนอลและมีฤทธิ์เอนไซม์ซูเปอร์ออกไซด์ดิสมิวเตสมากกว่าส่วนอื่น ๆ จึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดและโรคมะเร็งได้
ข้อมูลจาก
dailynews.co.th/agriculture/327775