ลิ้นจี่เวียดนาม : เตรียมส่งไปจำหน่ายยัง EU


ผลจากการทำโครงการศึกษาวิจัยร่วมด้านตลาดผลไม้ล่าสุดระหว่าง EU โดย Belgium’s Gembloux Agricultural University และเวียดนาม โดย Ha Noi Agriculture Rural Development โดยได้รับเงินทุนสนับสนุนจากผู้แทนคณะกรรมาธิการยุโรปประจำเวียดนาม ซึ่งเป็นการดำเนินงานภายใต้กรอบการส่งเสริมการค้าอย่างเป็นธรรมระหว่าง EU และเวียดนาม ซึ่งภายใต้โครงการดังกล่าวได้มีการใช้เวลาถึง 2 ปี ในการคัดเลือกภูมิประเทศในเวียดนามที่มีศักยภาพในการเพาะเลี้ยงลิ้นจี่ โดยเมืองที่ได้รับการถูกคัดเลือกว่าเหมาะสมที่สุด ได้แก่ เมือง Thanh Ha, Hai Duong ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของเวียดนาม โดยมีบริษัท Ngoc Canned Food Company ได้ถูกคัดเลือกให้เป็นบริษัท ผู้แปรรูปลิ้นจี่สดเป็นลิ้นจี่กระป๋องเพื่อส่งออกไปจำหน่ายยัง EU โดยตรง ทั้งนี้ บริษัทดังกล่าวได้ผ่านการยอมรับจาก EU ในด้านมาตรฐานสุขอนามัยและเทคโนโลยีการบรรจุผลไม้กระป๋องด้วยแล้ว

จากรายงานดังกล่าวข้างต้น เป็นการส่งสัญญาณว่า เวียดนามกำลังจะก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งสำหรับการส่งออกสินค้าลิ้นจี่กระป๋องของไทยในตลาด EU ในอนาคตอันใกล้ (เป็นครั้งแรกที่เวียดนามจะส่งออกลิ้นจี่กระป๋องไปจำหน่ายยัง EU) ทั้งนี้ ด้วยการสนับสนุนและการทำวิจัยร่วมกับ EU โดยตรง ไทยควรจะต้องจับตามองก้าวย่างของเวียดนามในครั้งนี้อย่างใกล้ชิด

ข้อมูลจาก thaieurope.net

Popular posts from this blog

โรคของพืชตระกูลมะเขือ มะเขือใบเหลือง มะเขือใบไหม้ มะเขือใบแห้ง ใบด่าง โรคมะเขือจากเชื้อรา และการป้องกันกำจัด

โรคมะพร้าวยอดเน่า โรคใบจุดมะพร้าว โรคมะพร้าวต่างๆ ที่มีต้นเหตุจากเชื้อรา แก้ด้วย ไอเอส

แก้โรค ทุเรียนกิ่งแห้ง ทุเรียนยอดแห้ง ทุเรียนก้านธูป ด้วยการฉีดพ่น ไอเอส สารอินทรีย์ป้องก้นและยับยั้งเชื้อรา