ข้าวเจ้าพันธุ์หอมกระดังงา มีกลิ่นหอมคล้ายดอกกระดังงา คุณค่าโภชนาการสูง
โดยการศึกษาพันธุ์ เปรียบเทียบผลผลิต ทดสอบโรคไหม้ ทดสอบการตอบสนองต่อปุ๋ยไนโตรเจน วิเคราะห์คุณภาพเมล็ดทางกายภาพและเคมี และประเมินการยอมรับของเกษตรกรต่อคุณภาพข้าว
ข้าวเจ้าพันธุ์หอมกระดังงา เป็นข้าวที่เกิดจากการรวบรวมพันธุ์ข้าวจากแปลงเกษตรกรอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ในปี 2552 นำมาศึกษาวิจัยตามกระบวนการปรับปรุงพันธุ์ข้าว โดยการศึกษาพันธุ์ เปรียบเทียบผลผลิต ทดสอบโรคไหม้ ทดสอบการตอบสนองต่อปุ๋ยไนโตรเจน วิเคราะห์คุณภาพเมล็ดทางกายภาพและเคมี และประเมินการยอมรับของเกษตรกรต่อคุณภาพข้าว ในพื้นที่เป็นที่เรียบร้อยแล้วและได้มีการสนับสนุนให้มีการปลูกอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน เป็นข้าวเจ้าที่มีสีและกลิ่นหอมคล้ายดอกกระดังงา มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีปริมาณแคลเซียม ธาตุเหล็กมากในข้าวกล้อง และมีปริมาณสังกะสีมากในข้าวกล้องงอก.
ข้อมูลจาก : www.dailynews.co.th