ข้าวเจ้าพันธุ์หอมกระดังงา มีกลิ่นหอมคล้ายดอกกระดังงา คุณค่าโภชนาการสูง


โดยการศึกษาพันธุ์ เปรียบเทียบผลผลิต ทดสอบโรคไหม้ ทดสอบการตอบสนองต่อปุ๋ยไนโตรเจน วิเคราะห์คุณภาพเมล็ดทางกายภาพและเคมี และประเมินการยอมรับของเกษตรกรต่อคุณภาพข้าว

ข้าวเจ้าพันธุ์หอมกระดังงา เป็นข้าวที่เกิดจากการรวบรวมพันธุ์ข้าวจากแปลงเกษตรกรอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ในปี 2552 นำมาศึกษาวิจัยตามกระบวนการปรับปรุงพันธุ์ข้าว โดยการศึกษาพันธุ์ เปรียบเทียบผลผลิต ทดสอบโรคไหม้ ทดสอบการตอบสนองต่อปุ๋ยไนโตรเจน วิเคราะห์คุณภาพเมล็ดทางกายภาพและเคมี และประเมินการยอมรับของเกษตรกรต่อคุณภาพข้าว ในพื้นที่เป็นที่เรียบร้อยแล้วและได้มีการสนับสนุนให้มีการปลูกอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน เป็นข้าวเจ้าที่มีสีและกลิ่นหอมคล้ายดอกกระดังงา มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีปริมาณแคลเซียม ธาตุเหล็กมากในข้าวกล้อง และมีปริมาณสังกะสีมากในข้าวกล้องงอก.

ข้อมูลจาก : www.dailynews.co.th

Popular posts from this blog

โรคของพืชตระกูลมะเขือ มะเขือใบเหลือง มะเขือใบไหม้ มะเขือใบแห้ง ใบด่าง โรคมะเขือจากเชื้อรา และการป้องกันกำจัด

โรคมะพร้าวยอดเน่า โรคใบจุดมะพร้าว โรคมะพร้าวต่างๆ ที่มีต้นเหตุจากเชื้อรา แก้ด้วย ไอเอส

แก้โรค ทุเรียนกิ่งแห้ง ทุเรียนยอดแห้ง ทุเรียนก้านธูป ด้วยการฉีดพ่น ไอเอส สารอินทรีย์ป้องก้นและยับยั้งเชื้อรา