ขมิ้น เป็นพืชสมุนไพรที่คนไทยนำมาใช้ประโยชน์กันมานาน โดยเฉพาะการนำไปประกอบอาหาร หรือแต่งสี แต่งกลิ่นในอาหาร เหง้ามีรสฝาดมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ลดการอักเสบ และมีฤทธิ์ในการขับน้ำดี ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดมะเร็งในตับ ช่วยบำรุงตับ นอกจากนี้ ยังมีสารอาหารหลายชนิด ทั้งวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และเกลือแร่ต่าง ๆ อยู่ในขมิ้นอีกด้วย ส่วนน้ำมันหอมระเหยในขมิ้นนั้น มีสรรพคุณบรรเทาอาการปวดท้อง ท้องอืด แน่นจุกเสียด คนไทยเมื่อครั้งอดีตนิยมนำขมิ้นมาใช้ประโยชน์ในการสมานแผลในกระเพาะอาหาร ทำความสะอาดลำไส้และรักษาโรคกระเพาะอาหาร.“
จาก : www.dailynews.co.th
http://www.farmkaset.org/html5/contents.aspx?con_id=02229