วันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2558

เลอค่า ดาดฟ้าสวนเกษตร โดยเจ้าหน้าที่รักษาความสะอาดไอเดีย...ริเริ่มปลูกผักบนพื้นปูน ทดลองปลูกในกระถาง ลองผิดลองถูกเรื่อยมาจนพัฒนาเป็นแปลงผักที่ใช้กาบมะพร้าวซึ่งสามารถเก็บความชื้น

ช่วงเช้าๆ ที่หน้าสำนักงานเขตหลักสี่ เลขที่ 999 ซอยแจ้งวัฒนะ 10 ถนนแจ้งวัฒนะ หากใครสังเกต...จะพบว่า เป็นที่จำหน่ายผักสดปลอดสารพิษนานาชนิด ราคาถูกสุดๆ แค่5-10 บาท เพียงไม่กี่นาที...ผักเหล่านี้ก็ขายหมดในพริบตา

แต่ที่น่าทึ่งกว่า คือ “ที่มา” ของผักสดๆ เหล่านี้ เพราะไม่ได้มาจากสวนผักทั่วไป แต่เป็นสวนผักจากดาดฟ้าชั้นที่ 8 ของสำนักงานเขตแห่งนี้นั่นเอง โดยฝีมือของ “พี่แหม่ม-เพ็ญศรี โตสะอาด” วัย 50 ปี เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดและสวนสาธารณะของเขตหลักสี่ ที่ร่วมกับเพื่อนๆ ทีมงานในฝ่ายฯ เนรมิตรพื้นปูนอันร้อนผ่าวจากแสงแดดที่แผดกล้าบนดาดฟ้า ที่มีพื้นที่ใช้สอยแค่ 440 ตารางเมตร ให้กลายเป็น “สวนเกษตรลอยฟ้า” อันเขียวขจี ดอกผลสะพรั่ง จนตกตะลึงและอดชื่นชนในความพยายามครั้งนี้ไม่ได้

ที่มีไอเดีย...ริเริ่มปลูกผักบนพื้นปูน ทดลองปลูกในกระถาง ลองผิดลองถูกเรื่อยมาจนพัฒนาเป็นแปลงผักที่ใช้กาบมะพร้าวซึ่งสามารถเก็บความชื้น โดยได้สูตรใช้กาบมะพร้าว 2 ส่วนต่อดิน 1 ส่วน

กระทั่งไม่นาน...จากผักในกระถางต้นเล็กๆ กลายเป็นสวนผัก และสวนเกษตรที่มีพืชผักสมุนไพรอันงอกงามและผลไม้ลูกดก ผลโต รสชาติอร่อย ถึง 130 ชนิด ตั้งแต่ ขิงข่าตะไคร้ ใบมะกรูด ชะพลู ฟ้าทลายโจร หญ้ารีแพร์ ใบบัวบก ต้นหอม ผักชี ผักสลัด ผักบุ้ง กวางตุ้ง หรือจะเป็น มะเขือพันธ์ต่างๆ ถั่วฝักยาว ฟัก แฟง แตงกวา น้ำเต้า บวบ ฝรั่ง กล้วย น้อยหน่า แก้วมังกร แม้กระทั่ง องุ่นหรือสตอร์เบอรี่ เมืองเหนือก็ยังมีให้ชิมบนดาดฟ้าแห่งนี้ บอกเลยว่า มาที่นี่แล้ว “ฟิน...เพราะสวนผักอลังการ เห็นแล้วชื่นใจ ชื่นมื่น สุดๆ”

“พี่แหม่ม” บอกว่า “ชอบปลูกผักปลูกต้นไม้ มาตั้งแต่เด็ก พอมาเป็นลูกจ้างฝ่ายรักษาความสะอาดฯ เห็นดาดฟ้าด้านบนโล่งว่าง ไม่ได้ใช้ประโยชน์ พอว่างจากงาน จึงลองปลูกผักในกระถางดู แต่เหี่ยวเฉาตายหมด เพราะสู้แดดไม่ได้ ลองผิดลองถูกเรื่อยมาหลายเดือน กระทั่งพบว่า สามารถใช้กากมะพร้าวรองพื้นปูนช่วยเก็บความชื้นได้ จึงทำเป็นแปลงผัก เอาเมล็ดพันธ์ต่างๆ มาเพาะปลูก ปักชำเรื่อยมา กระทั่งพืชผลเหล่านี้ ทั้งงอกงาม เขียวขจี ลูกดกผลโต โดยไม่ใช้สารเคมี แต่ปลอดสารพิษ เพราะใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพและฮอร์โมนเร่งดอกเร่งผลที่คิดค้นเอง ทำให้เจริญเติบโตเร็ว ที่สำคัญได้รับการสนับสนุนจากผู้อำนวยการเขต ผู้บริหารเขต ข้าราชการและเพื่อนร่วมงานทุกคน จนกลายเป็นสวนเกษตรที่เบ่งบานสะพรั่งในทุกวันนี้”

“ณรงค์ จงแจ่มฟ้า” ผอ. เขตหลักสี่ อธิบายเพิ่มว่า “เขตฯได้ต่อยอดสวนเกษตรดาดฟ้า ให้เป็นห้องเรียนธรรมชาติ เกษตรอินทรีย์ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ของผู้คนทั้งประเทศ โดยให้ “พี่แหม่ม” และทีมงาน เป็นวิทยากร ซึ่งผ่านการอบรมไปแล้วกว่า 3 พันคน ได้นำความรู้และเทคนิคไปเปลี่ยน 'ดาดฟ้าของตึก' ให้เป็น 'สวนเกษตร' หรือ 'พัฒนาสวนเกษตรพื้นราบ' ให้งอกงามขึ้น เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกเมล็ดพันธ์ เทคนิคการเพาะเมล็ด การเตรียมแปลงผัก ไปถึงการทำจุลินทรีย์ท้องถิ่น การทำปุ๋ยน้ำ”

ชีวภาพ (ขยะหอม) การทำฮอร์โมนเร่งใบ ดอก จากเปลือกกุ้ง และเปลือกไข่ ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฎิบัติ โดยเปิดอบรมทุกวันเสาร์ต้นเดือนและปลายเดือน เวลา 08.00-16.00 น. ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ รุ่นละ 50 คนต่อวัน เนื่องจากได้นำผลผลิตของสวนเกษตรแห่งนี้ไปจำหน่ายนำเงินมาใช้ในโครงการนี้ ผู้สนใจติดต่อได้ที่ฝ่ายรักษาฯ เขตหลักสี่ หรือโทร.สอบถามข้อมูลได้ที่ 02-576-1393 หรือเข้าไปดูได้ที่เฟซบุ๊ก สำนักงานเขตหลักสี่ และสวนเกษตรลอยฟ้าเขตหลักสี่ แต่ของเดือนเม.ย.นี้เต็มแล้ว ต้องรอคิวไปเดือนพ.ค. เพราะมีผู้สนใจล้นหลาม

นอกจากไอเดียจะบรรเจิดช่วยกระตุกกระตุ้นให้คนเมืองที่อยากปลูกผักไว้ทานเอง ในพื้นที่อยู่อาศัยอันจำกัด ได้ลงมือสร้างแปลงผักส่วนตัว ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าแล้ว ยังเพิ่มพื้นที่สีเขียวบนตึกระฟ้าและต่อยอดโครงการกลายเป็นศูนย์การเรียนรู้ให้ผู้คนทั่วประเทศได้เนรมิตรสวนเกษตร ปลอดสารพิษ ทั้งไว้ทานเองหรือจะยึดเป็นอาชีพสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำก็ย่อมได้

จึงขอปรบมือดังๆให้ “สวนเกษตรแห่งนี้” ถือว่า “เลอค่า” ที่เปลี่ยนดาดฟ้ามาเป็นสวนเกษตรลอยฟ้าใจกลางกรุง

จาก dailynews.co.th

http://www.farmkaset.org/html5/contents.aspx?con_id=02119
ไอกี้-บีที ฆ่าหนอน ปลอดสารพิษ
ไอกี้ บีที กำจัดหนอด ปลอดสารพิษ
ปลอดสารพิษ 100% ด้วยสารชีวินทรีย์ ฆ่าหนอนตาย เกษตรอินทรีย์ ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ผู้ใช้และสัตว์เลี้ยง
ราคา 490 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
สั่งซื้อบน LINE สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ
มาคา กำจัดแมลงไล่เพลี้ยกระโดด
bb
ป้องกัน กำจัดแมลง ด้วย มาคา สารอัลคาลอยกำจัดแมลง เกษตรอินทรีย์ ปลอดสารพิษ 100%
ราคา 470 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
สั่งซื้อบน LINE สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ
IS Rice ขจัดโรคราทางใบ
IS RICE ขจัดและยับขั้งเชื้อรา
ไอเอส ไรท์ ยาป้องกัน และยับยั้งเชื้อรา ที่มองเห็นได้ทางใบ กับพืชทุกชนิด เกษตรอินทรีย์ 100%
ราคา 450 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
สั่งซื้อบน LINE สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ
IMO แก้โรคเชื้อราในยางพารา
ไอเอ็มโอ แก้โรคเชื้อราในยางพารา
ป้องกันโรคที่เกิดจาก เชื้อรา ราแป้ง ใบจุด โรคใบร่วง ออยเดียม ไฟท็อปโทร่า ย่อยใบยางเป็นปุ๋ย
ราคา 670 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ
ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ นาโนเทคโนโลยี
ปุ๋ยอินทรีย์น้ำ นาโนเทคโนโลยี
เร่งให้พืชโตไว สมบูรณ์ ฉีดพ่นเดือนละสองครั้ง หรือช่วงแล้ง มีธาตุอาหารที่จำเป็นต่อพืชครบถ้วน
ราคา 290 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
สอบถามบนเฟสบุ๊ค สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ
บูสเตอร์เงิน เสริมภูมิต้านทาน
บูสเตอร์เงิน เร่งเขียว สร้างภูมิต้านทาน
เสริมภูมิต้านทานให้พืชแข็งแรง ทนต่อโรคและแมลง ใบเขียวลำต้นแข็ง แมลงเจาะกินได้ยาก ต้านทานโรคต่างๆ
ราคา 310 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
สั่งซื้อบน LINE สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ
บูสเตอร์ส้ม เร่งผลผลิตเพิ่มน้ำหนัก
บูสเตอร์ส้ม เร่งผลผลิต เพิ่มน้ำหนัก
เร่งผลผลิต เพิ่มน้ำหนักของ มีโปแตสเซียม ช่วยส่งเสริมกระบวนการสะสมอาหาร ให้พืชได้ผลผลิตสูง น้ำหนักดี
ราคา 320 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
สั่งซื้อบน LINE สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ
ยาแช่ท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง กู๊ดโซค
ยาแช่ท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง กู๊ดโซค
เพิ่มเปอร์เซ็นต์การงอก เร่งการแตกราก ป้องกันโรค เพิ่มการสะสมอาหารในท่อนพันธุ์มันสำปะหลัง
ราคา 430 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
สอบถามบน เฟสบุ๊ค สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ
FK-1 : ปุ๋ยเร่งโต เร่งเขียว (Premium)
ปุ๋ยทางใบ ปุ๋ยเขียว ปุ๋ยฉีดพ่นทางใบ ที่ดีที่สุดสำหรับเร่งการเจริญเติบโต เพิ่มความเขียวแข็งแรงให้กับพืช ราคา 890 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
สั่งซื้อบน LINE สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ
ปุ๋ยเร่งผลผลิต (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-ชุดเร่งผลผลิต (สำหรับพืชออกผล ทุกชนิด เพิ่มน้ำหนัก และคุณภาพผลผลิต) ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน Lazada
สอบถามบนเฟสบุ๊ค ดูรายละเอียด
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง (Premium)
ปุ๋ยเร่งหัวมันสำปะหลัง FK-3C เร่งมันสำปะหลังลงหัว เพิ่มเปอร์เซ็นต์แป้ง มันสำปะหลังหัวใหญ่ มีน้ำหนักดี ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
สั่งซื้อบน LINE สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ
ปุ๋ยเร่งหนักเร่ง CCS อ้อย (Premium)
ปุ๋ยสำหรับอ้อย FK-3S เร่งผลผลิตอ้อย ทำให้อ้อยย่างปล้องสูง เพิ่มความหวาน เพิ่ม CCS และได้น้ำหนัก ราคา 950 บาท โทรซื้อ 089-4599003
สั่งซื้อบน LINE
สั่งซื้อบน LINE สั่งซื้อผ่านหน้าเว็บ