ประโยชน์ของผักและผลไม้สีแดง

ประโยชน์ของผักและผลไม้สีแดง



ผักและผลไม้ที่มีสีแดงนั้นจะมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมากโดยเฉพาะสารต้านอนุมูล อิสระที่มีอยู่ในสารไลโคพีน จึงมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งที่มดลูก และปอด และป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้มากถึงร้อยละ 20 อีก ทั้งยังเป็นส่วนผสมในตำรับยาที่ใช้ป้องกันอันตรายอันเกิดจากการผลิตอนุมูล อิสระที่ผิดปกติแถมช่วยลดปริมาณไขมันในเลือด ชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย และทำให้หลายภาวะผิดปกติของเซลล์ดีขึ้น เช่น โรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน กระดูกพรุน และภาวะการเป็นหมันชาย และยังช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ได้อีกด้วยหากท่านใดต้องการเพิ่มสารไลโค พีนให้มากขึ้น ผู้บริโภคต้องอาศัยวิถีการกินที่ถูกต้องด้วย ซึ่งสารไลโคพีนจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นเมื่อเราเอาไปทำให้สุก หรือผ่านกระบวนการ ไม่ใช่การบริโภคผลสดจากผลวิจัยพบว่ามะเขือเทศสุก ในสภาพเละๆ นั้น มีสารไลโคพีนมากกว่ามะเขือเทศสดถึง 4 เท่า เช่นซอสมะเขือเทศ น้ำมะเขือเทศพาสเจอร์ไรซ์ มะเขือเทศบดต้ม หรือพวกที่บรรจุกระป๋องผสมมากับน้ำมันพืช เช่นซอสสปาเกตตี้ หรือ พิซซ่าเหตุผลก็คือ หากเรากินผลสด สารตัวนี้จะไม่ละลายน้ำ และยังเกาะติดแน่นกับไฟเบอร์ แต่ถ้าเรากินที่ปรุงสุกแล้วจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมี และดูดซึมได้ง่ายขึ้น ซึ่งสารไลโคพีนจะละลายในไขมัน จึงดูดซึมเข้าร่างกายให้ได้รับปริมาณไลโคพีนในเลือดสูงมากนั่นเองหากต้องการกินมะเขือเทศเพื่อป้องกันมะเร็งให้ได้ผล ก็ควรบริโภคสารไลโคพีนในปริมาณอย่างน้อย 6.5 มิลลิกรัมต่อวัน เทียบเท่ากับการกินอาหารที่มีมะเขือเทศเป็นส่วนผสมหลักประมาณ 10 ครั้งต่อสัปดาห์

Comments

Popular posts from this blog

โรคของพืชตระกูลมะเขือ มะเขือใบเหลือง มะเขือใบไหม้ มะเขือใบแห้ง ใบด่าง โรคมะเขือจากเชื้อรา และการป้องกันกำจัด

โรคมะพร้าวยอดเน่า โรคใบจุดมะพร้าว โรคมะพร้าวต่างๆ ที่มีต้นเหตุจากเชื้อรา แก้ด้วย ไอเอส

แก้โรค ทุเรียนกิ่งแห้ง ทุเรียนยอดแห้ง ทุเรียนก้านธูป ด้วยการฉีดพ่น ไอเอส สารอินทรีย์ป้องก้นและยับยั้งเชื้อรา