ฟักเขียว ผักที่อุดมด้วยสรรพคุณทางด้านโอสถ …
ฟักเขียว
ผักที่อุดมด้วยสรรพคุณทางด้านโอสถ …
อย่างที่หลายๆคนทราบว่ามีผักอยู่หลายๆชนิดที่มีสรรพคุณในเรื่องของการใช้เป็นยารักษาโรคได้
เป็นพืชสมุนไพรหรือจะเป็นพืชที่สามารถนำมาทำเป็นอาหารจานหลักในมื้อต่างๆก็ได้
แต่ในเรื่องของรสชาตินั้นอาจจะมีรสที่ขมอยู่บ้าง และเด็กๆอาจจะไม่ชอบและคงออกอาการ
“ยี้” เวลาเห็น แต่สำหรับผู้ใหญ่อย่างพวกเราแล้วนั้น ถึงจะรู้ว่าขม
แต่ก็ยังเชื่อในคำสอนของรุ่นคุณตาคุณยายเสมออย่างคำว่า “หวานเป็นลม ขมเป็นยา”
เรามาทำความรู้จักกับผักที่มีสรรพคุณในเรื่องของการนำมาเป็นยาหรือนำมาปรุงอาหารได้อย่างเช่น
ฟักเขียว กันดีกว่า
ฟักเขียวมีอีกชื่อหนึ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะเรียกก็คือ
ฟักแฟง หรือจะเรียกสั้นๆว่า “ฟัก” ก็ได้เช่นกัน
คงจะเห็นกันในแกงจืดกันบ่อยๆสินะครับ ฟักเขียวเป็นพืชตระกูลพืชล้มลุก ผลค่อนข้างกลม
มีดอกสีเหลืองนิยมปลูกกันมากในแถบเอเชียโดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
และสำหรับประเทศไทยนั้นเป็นพืชที่ได้รับความนิยมในการปลูกมากทีเดียว
สรรพคุณในด้านการใช้เป็นยารักษาโรค
ในแต่ละส่วนของฟักเชียวนั้นสามารถนำมาปรุงเป็นยาได้หลากหลาย
อย่างเช่นส่วนใบนั้นสามารถนำมาแก้อาการฟกช้ำ หรืออาการบวมจากการถูกผึ้งต่อยก็ได้
ส่วนผลของฟักนั้นก็สามารถนำมาใช้ในการรักษาไข้หรือขับเสมหะเพื่อขับพิษไข้อออกจากร่างกายได้
ส่วนเมล็ดยังสามารถนำมาใช้ในการลดไข้ได้เช่นกัน
Comments
Post a Comment