ฟักข้าว … ผักสีแดงแสนสวยและน่าอร่อย
ฟักข้าว … ผักสีแดงแสนสวยและน่าอร่อย
ผักในตระกูลฟักยังมีอีกมากมายหลายต่อหลายชนิด
แน่นอนว่าประโยชน์ในหลายๆอย่างของการนำผักจำพวกนี้มาใช้ในการปรุงอาหาร
สามารถปรุงได้หลากหลายรูปแบบ อีกทั้งยังมีรสชาติที่อร่อยไม่เลวอีกด้วย
และสำหรับผักชนิดต่อไปนี้ก็ยังเป็นอีก 1 ฟักที่มีคนนิยมนำมาใช้ในการประกอบอาหารและสามารถนำไปเพาะพันธุ์เพื่อขายต่อได้อีกด้วย
นั่นก็คือผักสีแดงที่เราเรียกกันว่า ฟักข้าว
ฟักข้าวนั้นเป็นพืชตระกูลไม้เลื้อยที่เรามักจะเห็นว่าขึ้นตามรั้วของบ้านหลังต่างๆ
หาได้ง่าย อีกทั้งยังมีสรรพคุณในเรื่องของการนำมาปรุงอาหารที่หลากหลาย
มีถิ่นกำเนิดมาจากทางตอนใต้ของประเทศจีน พม่า ลาว ไทย
และอีกหลายๆประเทศในแถบภูมิภาคอาเซียน มีลักษณะเป็นเถาไม้เลื้อยที่มีมือเกาะ
คล้ายกับต้นตำลึง ผลของฟักข้าวตอนที่ยังไม่สุกนั้นจะเป็นสีเขียวอมเหลือง
และเมื่อผลฟักข้าวสุกเต็มที่แล้วจะเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือสีแดงอมส้มซึ่งเราสามารถสังเกตได้ง่าย
และที่สำคัญคือ ผลฟักข้าวจะมีหนามเล็กๆขึ้นเต็มเปลือกไปหมด
การเพาะพันธุ์นั้น
ควรจะเพาะพันธุ์ในพื้นที่ชุ่มน้ำ
เพราะฟักข้าวเป็นพืชประเภทเถาไม้เลื้อยที่ต้องการน้ำสูงกว่าพืชชนิดอื่นๆ
จะเริ่มออกดอกภายในเวลา 3 เดือน และในการออกผลครั้งหนึ่ง จะสามารถเก็บผลได้
60 ลูกเลยทีเดียว
ฟักข้าวสามารถนำมาปรุงอาหารได้เช่นกัน
ทั้งการต้ม หรือใส่แกงก็ได้
เนื่องจากเนื้อของผลฟักข้าวมีรสชาติที่คล้ายคลึงกับมะละกอนั่นเอง
Comments
Post a Comment