สูตรปุ๋ยผลไม้หมักชีวภาพ
ในทุกวันนี้เวลาที่เราต้องการปลูกพืช
สิ่งที่จำเป็นก็คือปุ๋ย เพราะเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก
เพราะการใส่ปุ๋ยจะทำพืชโตเร็วขึ้น และยังป้องกันโรคต่างๆ
ที่จะเกิดกับพืชได้อีกด้วย แต่การใช้ปุ๋ยกับพืชของเรานั้น
ต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยไร้สารพิษเป็นอันดับแรก
เพราะถ้าไม่คำนึงก็จะทำให้เกิดแต่ผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย
เมื่อเรารับประทานผักผลไม้เข้าไปมากๆ และได้รับสารพิษจากพืชผักผลไม้เหล่านั้น
นานวันเข้าก็จะทำให้ร่างกายสะสมสารเคมีไว้จนในที่สุดก็เกิดโรคร้ายตามมา เช่น
โรคมะเร็ง แต่ก็มีหลายทางเลือกสำหรับเกษตรกรที่มีภูมิปัญญาท้องถิ่น
ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านในการทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากธรรมชาติ ทำให้ไม่เกิดอันตรายต่อร่างกาย
และไม่สะสมสารพิษ ผู้บริโภคก็ทานได้อย่างสบายใจ วันนี้จึงมีวิธีการหมักปุ๋ยชีวภาพ
ที่หมักมาจากผลไม้บ้านเรา หาง่ายๆ ภายในท้องถิ่น
วิธีการหมัก
วัตถุดิบที่ต้องใช้ : กล้วยสุก มะละกอสุก ฟักทอง และน้ำตาลทรายแดง
อย่างละ 1 กิโลกรัม
วิธีการทำ : หั่นกล้วย มะละกอ และฟักทอง ให้มีขนาดชิ้นละ 2 เซนติเมตร
นำมาเคล้ากับนำตาลทรายแดงหรือน้ำอ้อยให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
เมื่อเทลงไปให้เหลือที่ว่างในภาชนะประมาณ 1ใน 3 ของภาชนะ หมักทิ้งไว้ 10-15 วัน ก็สามารถผสมน้ำเพื่อรดน้ำต้นไม้ได้
วิธีใช้
นำมารดน้ำต้นไม้ ใช้อัตรา 1/1,000 รดเช้าเย็น
กากที่เหลืออยู่นำไปทำปุ๋ยให้กับต้นไม้ ต้องนำมาผสมน้ำหรือผสมดินก่อน
เพื่อทำให้เจือจาง ห้ามใส่ไปในต้นไม้โดยตรง เพราะจะทำให้ต้นไม้ตายได้
ถ้าต้องการหมักต่อ ก็สามารถนำน้ำตาลทรายแดงเทลงไป 1 กิโลกรัม/น้ำ 8
ลิตร แล้วหมักต่อประมาณ 15
วัน สามารถนำมาซักผ้า ล้างห้องน้ำได้
Comments
Post a Comment