สูตรปุ๋ยผลไม้หมักชีวภาพ

         ในทุกวันนี้เวลาที่เราต้องการปลูกพืช สิ่งที่จำเป็นก็คือปุ๋ย เพราะเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะการใส่ปุ๋ยจะทำพืชโตเร็วขึ้น และยังป้องกันโรคต่างๆ ที่จะเกิดกับพืชได้อีกด้วย แต่การใช้ปุ๋ยกับพืชของเรานั้น ต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยไร้สารพิษเป็นอันดับแรก เพราะถ้าไม่คำนึงก็จะทำให้เกิดแต่ผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย เมื่อเรารับประทานผักผลไม้เข้าไปมากๆ และได้รับสารพิษจากพืชผักผลไม้เหล่านั้น นานวันเข้าก็จะทำให้ร่างกายสะสมสารเคมีไว้จนในที่สุดก็เกิดโรคร้ายตามมา เช่น โรคมะเร็ง แต่ก็มีหลายทางเลือกสำหรับเกษตรกรที่มีภูมิปัญญาท้องถิ่น ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านในการทำปุ๋ยหมักชีวภาพจากธรรมชาติ ทำให้ไม่เกิดอันตรายต่อร่างกาย และไม่สะสมสารพิษ ผู้บริโภคก็ทานได้อย่างสบายใจ วันนี้จึงมีวิธีการหมักปุ๋ยชีวภาพ ที่หมักมาจากผลไม้บ้านเรา หาง่ายๆ ภายในท้องถิ่น


            วิธีการหมัก

            วัตถุดิบที่ต้องใช้ : กล้วยสุก มะละกอสุก ฟักทอง และน้ำตาลทรายแดง อย่างละ 1 กิโลกรัม

            วิธีการทำ : หั่นกล้วย มะละกอ และฟักทอง ให้มีขนาดชิ้นละ 2 เซนติเมตร นำมาเคล้ากับนำตาลทรายแดงหรือน้ำอ้อยให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ เมื่อเทลงไปให้เหลือที่ว่างในภาชนะประมาณ 1ใน 3 ของภาชนะ หมักทิ้งไว้ 10-15 วัน ก็สามารถผสมน้ำเพื่อรดน้ำต้นไม้ได้

            วิธีใช้


            นำมารดน้ำต้นไม้ ใช้อัตรา 1/1,000 รดเช้าเย็น กากที่เหลืออยู่นำไปทำปุ๋ยให้กับต้นไม้ ต้องนำมาผสมน้ำหรือผสมดินก่อน เพื่อทำให้เจือจาง ห้ามใส่ไปในต้นไม้โดยตรง เพราะจะทำให้ต้นไม้ตายได้ ถ้าต้องการหมักต่อ ก็สามารถนำน้ำตาลทรายแดงเทลงไป 1 กิโลกรัม/น้ำ 8 ลิตร แล้วหมักต่อประมาณ 15 วัน สามารถนำมาซักผ้า ล้างห้องน้ำได้ 

Comments

Popular posts from this blog

โรคของพืชตระกูลมะเขือ มะเขือใบเหลือง มะเขือใบไหม้ มะเขือใบแห้ง ใบด่าง โรคมะเขือจากเชื้อรา และการป้องกันกำจัด

โรคมะพร้าวยอดเน่า โรคใบจุดมะพร้าว โรคมะพร้าวต่างๆ ที่มีต้นเหตุจากเชื้อรา แก้ด้วย ไอเอส

แก้โรค ทุเรียนกิ่งแห้ง ทุเรียนยอดแห้ง ทุเรียนก้านธูป ด้วยการฉีดพ่น ไอเอส สารอินทรีย์ป้องก้นและยับยั้งเชื้อรา