หอมใหญ่ … ผักสารพัดประโยชน์ รสแรง แต่คุณค่าสูง
หอมใหญ่ … ผักสารพัดประโยชน์ รสแรง แต่คุณค่าสูง
ในเวลาที่เราสั่งอาหารประเภทอาหารตามสั่งอย่างใบกระเพรา
หรือจะเป็นอาหารประเภทยำแซ่บต่างๆ หรือกระทั่งในร้านอาหารฟาสต์ฟู๊ด
เรามักจะพบว่าในแฮมเบอร์เกอร์มักจะมีผักรูปร่างกลมๆ
อยู่ภายในระหว่างเนื้อกับขนมปังด้วย และรสชาตินั้น ช่างแรงและถึงใจจริงๆ
นั่นเป็นอีก 1 ผักที่ให้คุณค่าทางอาหารสูงและนิยมปลูกกันตามครัวเรือนอีกชนิดหนึ่ง
นั่นก็คือ หอมใหญ่
หลายๆคนอาจจะไม่ชอบกินหอมใหญ่
เหตุก็เพราะกลิ่นที่ค่อนข้างแรง
อีกทั้งยังมีรสชาติที่ค่อนข้างเปรี้ยวและแรงๆพอสมควร
แต่ในเรื่องของการปลูกนั้นสามารถปลูกได้ง่ายและมีประโยชน์มากมายหลายๆด้านอีกด้วย
พืชชนิดนี้สามารถปลูกได้ในฤดูหนาวและที่สำคัญคือสามารถปลูกในดินได้แทบทุกชนิด
และระบายน้ำได้ดีมาก สามารถเติบโตได้ในทุกสภาวะ จัดว่าเป็นพืชที่มีความคงทนอย่างมาก
และอย่างที่กล่าวไป
ถึงหอมใหญ่จะเป็นผักที่มีรสชาติที่ค่อนข้างแรงและมีหลายๆคนไม่ชอบ
แต่ในเรื่องของประโยชน์ในเรื่องของการปรุงอาหารนั้นมีล้นเหลืออย่างมาก
ทั้งการนำไปปรุงอาหารเป็นประเภทยำชนิดต่างๆ หรืออาหารประเภทผัดและในอาหารจานด่วน
หรือจะนำไปชุบแป้งทอดก็ทำได้อร่อยเช่นกัน และที่สำคัญ
ในแง่ของการนมาเป็นยารักษาโรค หอมใหญ่มีสรรพคุณในการรักษาการอุดันของไขมันในเส้นเลือด
ช่วยในการป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้อีกด้วย และยังช่วยยับยั้งการก่อตัวของเซลล์มะเร็งได้อีกเช่นกัน
Comments
Post a Comment