การปลูกหอมหัวใหญ่
หลายคนอาจจะรู้จักกับหอมหัวใหญ่
เพราะเรามักจะรับประทานอาหารที่มีหอมหัวใหญ่เป็นวัตถุดิบ
ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทไหน
หรือไปจนถึงอาหารจากนานาประเทศก็ยังใช้หอมหัวใหญ่เป็นวัตถุดิบ
สำหรับในประเทศเราแล้วอาหารไทยถือเป็นอาหารที่เราเคยชินกับอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน
การใช้หัวหอมใหญ่ก็ช่วยทำให้อาหารมีกลิ่นหอม
เมื่อรับประทานก็จะมีรสชาติที่หวานกรุบกรอบ
สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายประเภทเช่น ไข่เจียวหอมใหญ่ ยำวุ้นเส้น และอื่นๆ
อีกมากมาย จริงๆแล้วเราสามารถปลูกเองได้ ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้
วันนี้เราจึงมาแนะนำวิธีการปลูกกันครับ
วิธีการปลูก
การเพาะกล้า : หาแปลงที่จะปลูก แล้วให้พรวนดินในละเอียด
หลังจากนั้นผสมแกลบดำ ทรายละเอียด และปุ๋ยหมักชีวภาพในปริมาณเท่าๆกัน ใช้ไม้ขีดที่แปลงห่างประมาณ
1 นิ้ว หยอดเมล็ดตามแนวที่ขีดไว้ ประมาณ 5-7 เมล็ด เสร็จแล้วให้กลบดิน
รดน้ำด้วยบัวรดน้ำรูเล็ก รอจนกว่าต้นจะงอก พองอกก็สามารถนำต้นกล้าย้ายไปปลูกในแปลงได้
การเตรียมแปลงและปลูก : พรวนดินให้ละเอียด ผสมปุ๋ยหมักชีวภาพ 1-2 กิโลกรัม/1 ตารางเมตร
ผสมแกลบดำ 1 ถุงอาหารสัตว์ รดน้ำให้ชุ่ม หาฟางมาคลุมแล้วรดน้ำซ้ำอีกที
แหวกฟางออก เพื่อจะนำต้นกล้าลงปลูกในดิน จะตัดยอดใบหรือไม่ตัดก็ได้
แต่ถ้าตัดก็จะทำให้โตเร็วขึ้น รดน้ำผสมน้ำหมักชีวภาพ อาทิตย์ละ 1 ครั้ง ปลูกห่างกัน 5-6 นิ้ว/ต้น
ดูแลไปจนครบ 50-60 วัน หอมหัวใหญ่จะโตเต็มที่ แต่ให้งดให้น้ำในช่วงที่โตเต็มที่
เมื่อครบกำหนดวัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้
Comments
Post a Comment