ใบกุยช่าย … ผักสารพัดประโยชน์ สำหรับมนุษย์และสัตว์
ใบกุยช่าย … ผักสารพัดประโยชน์ สำหรับมนุษย์และสัตว์
ในเรื่องของการจะหาผักหรือพืชที่สามารถเป็นอาหารให้กับมนุษย์และสัตว์ได้ในคราวเดียวกันนั้น
มีอยู่มากมายหลากหลายชนิด
และสำหรับผักที่เป็นที่นิยมในการนำมาแปรสภาพให้เป็นอาหารให้คน
และยังสามารถแปรรูปเป็นน้ำมันชีวภาพได้นั้น เชื่อได้เลยว่าผักที่อยู่ในข่ายนี้
จะต้องมีใบกุยช่ายอยู่ด้วยอย่างแน่นอน ซึ่งถือว่าเป็นอีก 1 ผักที่อยู่ในสังคมของเกษตรกรชาวไทยมาเป็นเวลาช้านานแล้ว
เรามาทำความรู้จักกับผักชนิดนี้กันเถอะครับ
ใบกุยช่ายอาจจะมีชื่อที่ค่อนข้างไปทางภาษาจีนนิดหน่อย
ใช่แล้วครับใบกุยช่ายมีการเพาะปลูกในพื้นที่แถบประเทศจีนด้วย
แม้กระทั่งที่ไต้หวันยังมีการปลูกออกเป็น 2 สายพันธุ์เลยด้วยซ้ำ
ขณะที่ทางประเทศญี่ปุ่นก็มีการปลูกใบกุยช่ายด้วยเช่นกัน และท้ายที่สุดนั้น
ที่ประเทศอินเดียและทางเทือกเขาหิมาลัยก็มีความนิยมในการปลูกใบกุยช่ายอีกเช่นกัน
สำหรับใบกุยช่ายนั้นอยู่ในตระกูลไม้ล้มลุก มีสรรพคุณในด้านการเป็นยาสมุนไพรอีกด้วย
และมีธาตุฟอสฟอรัสสูง สามารถนำมากสัดเป็นยาแก้หวัด , บำรุงกระดูกแก้อาการคันที่เกิดจากโรคลมพิษได้อีกด้วย
และยังสามารถนำมาทาเพื่อช่วยแก้อาการท้องอืดได้
สรรพคุณอีกอย่างที่ไม่น่าเชื่อคือ
สามารถใช้เป็นยากระตุ้นในเรื่องของ Sex ได้อีก และที่เป็นที่รู้จักกันมากที่สุดก็คือการนำใบกุยช่ายมาทำเป็นไส้ของขนมกุยช่ายที่ทอดขายอยู่ตามตลาดนัดนั่นแหละครับ
และยังนำมาสกัดเป็นน้ำมันหรืออาหารเพาะเลี้ยงเชื้อต่างๆได้อีกด้วย
Comments
Post a Comment