โหระพา … เป็นยาก็ดี ปรุงอาหารก็อร่อย
โหระพา … เป็นยาก็ดี ปรุงอาหารก็อร่อย
หากเราชอบกินผักที่นิยมนำมาปรุงอาหารจนเป็นเมนูยอดฮิตตามร้านอาหารตามสั่ง
ก็หนีไม่พ้นผักขวัญใจมหาชนอย่างใบกระเพราะที่ทั้งหอม ทั้งรสชาติแรงถึงใจ
แต่สำหรับใบกะเพราะแล้วนั้นก็มีญาติห่างๆที่ไม่พูดถึงไม่ได้เหมือนกัน
และที่สำคัญคือยังมีสรรพคุณในการนำมาประกอบอาหารหรือเป็นยาก็ได้เช่นกัน อีกทั้ง
รสชาติยังหอมและอุดุมด้วยคุณค่าทางอาหารอีกด้วย
และนั่นก็คือเรื่องราวของญาติของใบกะเพราอย่าง ใบโหระพานั่นเอง
ใบโหระพา เป็นพืชตระกูลไม้ล้มลุกขนาดเล็ก มีธาตุแคลเซียมสูง
อายุยืนนาน แพร่กระจายอยู่ตามพื้นแถบต่างๆในเขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
แต่จริงๆแล้วนั้น ใบโหระพาเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศอียิปต์ และยังเป็นพืชพื้นเมืองประจำประเทศอินเดียอีกด้วย
ใบโหระพาสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด เช่นนำมาผัด หรือนำมาทอดเพื่อเป็นส่วนประกอบของอาหารอย่างเช่นทอดมันปลาก็ได้เช่นกัน
เพราะมีรสชาติที่ค่อนข้างจัด ไม่เช่นนั้นคงไม่สามารถเรียกว่าเป็นญาติกับใบกะเพราได้
คุณสมบัติสำคัญที่เราสามารถพบได้จากใบโหระพาคือการนำมาใช้ในลักษณะของการปรุงยา
และนำมาใช้รักษาโรคต่างๆได้อย่างเป็นประสิทธิภาพ
อย่างเช่นการนำมารักษาโรคมะเร็งหรือการรักษาโรคหัวใจขาดเลือด , ขับลมจากลำไส้
แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ นำมาใช้ในการแก้ไข้หวัดหรือช่วยขับเหงื่อ เป็นการสลายพิษไข้ที่ดีสำหรับเด็กเล็กโดยอาศัยการนำเอาใบโหระพามาต้มและใช้ดื่มพร้อมกับน้ำอุ่น
อีกทั้งยังสามารถนำมาผลิตเป็นน้ำมันหอมระเหยได้อีกด้วย
Comments
Post a Comment