ถั่วฝักยาว … ผักที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน
ถั่วฝักยาว … ผักที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน
เคยสังเกตกันหรือไม่ครับว่า
ในอาหารแต่ละชนิดนั้นบางทีเราจะได้เห็นผักลักษณะเป็นแท่งยาวๆสีเขียวๆ
บางครั้งก็ถูกหั่นซอยจนเป็นขนาดเล็กๆ บางทีก็หั่นออกเป็นท่อนๆ
มีความกรุบกรอบและมีรสชาติที่อร่อย นั่นคืออีก 1 ผักที่อยู่คู่กับคนไทยมาเป็นเวลานานอย่าง
ถั่วฝักยาวนั่นเอง
ซึ่งถือว่าเป็นผักที่ให้คุณค่าทางสารอาหารมากมายไม่แพ้ผักชนิดอื่นๆเลยทีเดียว วันนี้เรามาทำความรู้จักกับถั่วชนิดนี้ให้ลึกซึ้งมากกว่าเดิมกันเถอะครับ
ถั่วฝักยาวเป็นอีก
1 พืชตระกูลไม้เลื้อย
ลักษณะนั้นเป็นเถาเลื้อยที่มีความเหนียวและแข็งแรงมาก
อยู่สายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกับถั่วพู ลำต้นนั้นสามารถม้วนบิดไปพันกับรั้วหรือสิ่งต่างๆที่อยู่ใกล้ๆกับต้นได้
แต่น่าเสียดายที่อายุขัยของถั่วฝักยาวนั้นมีค่อนข้างสั้นคืออยู่ได้เพียงแค่ปีเดียวหรือแค่
1 ฤดูกาลเท่านั้น ด้านในฝักนั้นมีเมล็ดอยู่มากมายหลายเมล็ดเลยทีเดียวและประโยชน์ของถั่วชนิดนี้ก็คือเกี่ยวกับการนำมาประกอบอาหารโดยเฉพาะครับ
ในด้านของประโยชน์นั้น
ถั่วฝักยาวสามารถนำมารับประทานได้ทั้งแบบสุกหรือดิบ เราเคยสองสังเกตตามร้านขายส้มตำหรืออาหารอีสานกันบ้างหรือ
ไม่ หลายๆเมนูจะมีการนำถั่วฝักยาวดิบมาเป็นเครื่องเคียงด้วยเสมอ
หรือจะนำไปชุบแป้งทอดก็สามารถทำได้เช่นกัน และที่นิยมที่สุดก็คือการนำไปเป็นส่วนผสมกับเนื้อปลาในการทำทอดมันปลานั่นเอง
หรือแม้แต่นำไปเป็นส่วนประกอบในอาหารตามสั่งอย่างเช่นผักพริกถั่วหรือพริกแกงต่างๆ
Comments
Post a Comment