การปลูกแตงร้าน


การปลูกแตงร้าน


การปลูกแตงร้าน

ฤดูกาลที่เหมาะสม

*  แตงร้านเป็นพืชเถาเลื้อย ในประเทศไทยสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี
*  ช่วงที่เหมาะสมที่สุดคือ ให้การเจริญเติบโตทางลำต้นอยู่ในช่วงปลายฤดูฝน และติดผลในระยะ
     เริ่มฤดูหนาวจะให้ผลผลิตดี
*   ฤดูร้อน     ในบางช่วงอาจจะพบปัญหาดอกร่วง  ทำให้ผลผลิตลดลง
*   ฤดูหนาว   ถ้ามีอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส แตงร้านจะมีอาการชะงักการเจริญเติบโต
*  การเพาะกล้า ใช้เมล็ด  150-200 กรัม/ไร่ (หยอดเมล็ด 300 กรัม/ไร่)
*  ผลผลิต 3.5 - 4 ตัน/ไร่

ลักษณะของแตงร้าน แตงร้านนั้นจะมีลำต้นแข็งแรง แตกแขนงดี ผลดก ผลไม่เหลือง เก็บไว้ได้นาน ต้านทานโรคราน้ำค้างได้ดี อายุการเก็บเกี่ยวของแตงร้านนั้นจะมี อายุเก็บเกี่ยว 35-38 วันหลังหยอดเมล็ด
ส่วนของผลของแตงร้านจะมีขนาดยาว 20 -22  ซม.  ผลสีขาวไหล่เขียวนวล

เตรียมดินสำหรับปลูกแตงร้าน

1. ไถดินลึก 30-35 ซม.
2.  ตากแดดทิ้งไว้ 7-10 วัน
3. ใส่ปุ๋ยคอกในอัตรา 1-2 ตัน/ ไร่    
    และปุ๋ยสูตร 15-15-15 รองก้น
    หลุมก่อนปลูก
4. คลุมแปลงด้วยพลาสติกเพื่อ
    ป้องกันการสูญเสียความชื้น  
    และลดการระบาดของแมลง

การปลูกแตงร้าน  แบบขึ้นค้าง

1. ระหว่างต้น 40-50 ซ.ม.
    ระหว่างแถว 80-100 ซ.ม.
    เว้นร่องน้ำระหว่างแปลง 50 ซ.ม.
2. หยอดเมล็ดหลุมละ 1-2 เมล็ด 
3. เมื่อมีใบจริง 2-3 ใบ  ถอนแยกให้
    เหลือ 1 ต้น/ หลุม
4. จัดการง่าย ผลผลิตมีคุณภาพและ
     ผลผลิตสูงกว่าวิธีปลูกแบบเลื้อย
     ตามดิน


การปลูกแตงร้าน  แบบเลื้อยตามดิน

1. ระหว่างต้น 40-50 ซ.ม.  
    ระหว่างแถว 3-4 เมตร
    เว้นร่องน้ำระหว่างแปลง 50 ซ.ม.
2. หยอดเมล็ดหลุมละ1-2 เมล็ด
3. เมื่อมีใบจริง 2-3 ใบ  ถอนแยกให้
    เหลือ 1 ต้น/หลุม 
4. สะดวกและประหยัดต้นทุน

Comments

Popular posts from this blog

โรคของพืชตระกูลมะเขือ มะเขือใบเหลือง มะเขือใบไหม้ มะเขือใบแห้ง ใบด่าง โรคมะเขือจากเชื้อรา และการป้องกันกำจัด

โรคมะพร้าวยอดเน่า โรคใบจุดมะพร้าว โรคมะพร้าวต่างๆ ที่มีต้นเหตุจากเชื้อรา แก้ด้วย ไอเอส

แก้โรค ทุเรียนกิ่งแห้ง ทุเรียนยอดแห้ง ทุเรียนก้านธูป ด้วยการฉีดพ่น ไอเอส สารอินทรีย์ป้องก้นและยับยั้งเชื้อรา