การปลูกแตงร้าน
การปลูกแตงร้าน
การปลูกแตงร้าน
ฤดูกาลที่เหมาะสม
* แตงร้านเป็นพืชเถาเลื้อย
ในประเทศไทยสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี
* ช่วงที่เหมาะสมที่สุดคือ
ให้การเจริญเติบโตทางลำต้นอยู่ในช่วงปลายฤดูฝน และติดผลในระยะ
เริ่มฤดูหนาวจะให้ผลผลิตดี
* ฤดูร้อน
ในบางช่วงอาจจะพบปัญหาดอกร่วง
ทำให้ผลผลิตลดลง
* ฤดูหนาว
ถ้ามีอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส แตงร้านจะมีอาการชะงักการเจริญเติบโต
* การเพาะกล้า ใช้เมล็ด 150-200 กรัม/ไร่ (หยอดเมล็ด 300 กรัม/ไร่)
* ผลผลิต 3.5 - 4 ตัน/ไร่
ลักษณะของแตงร้าน
แตงร้านนั้นจะมีลำต้นแข็งแรง แตกแขนงดี ผลดก ผลไม่เหลือง เก็บไว้ได้นาน
ต้านทานโรคราน้ำค้างได้ดี อายุการเก็บเกี่ยวของแตงร้านนั้นจะมี อายุเก็บเกี่ยว
35-38 วันหลังหยอดเมล็ด
ส่วนของผลของแตงร้านจะมีขนาดยาว 20 -22 ซม.
ผลสีขาวไหล่เขียวนวล
เตรียมดินสำหรับปลูกแตงร้าน
1. ไถดินลึก 30-35 ซม.
2. ตากแดดทิ้งไว้ 7-10 วัน
3. ใส่ปุ๋ยคอกในอัตรา 1-2
ตัน/ ไร่
และปุ๋ยสูตร 15-15-15 รองก้น
หลุมก่อนปลูก
4.
คลุมแปลงด้วยพลาสติกเพื่อ
ป้องกันการสูญเสียความชื้น
และลดการระบาดของแมลง
การปลูกแตงร้าน แบบขึ้นค้าง
1. ระหว่างต้น 40-50 ซ.ม.
ระหว่างแถว 80-100 ซ.ม.
เว้นร่องน้ำระหว่างแปลง 50 ซ.ม.
2. หยอดเมล็ดหลุมละ 1-2
เมล็ด
3. เมื่อมีใบจริง 2-3
ใบ ถอนแยกให้
เหลือ 1 ต้น/ หลุม
4. จัดการง่าย
ผลผลิตมีคุณภาพและ
ผลผลิตสูงกว่าวิธีปลูกแบบเลื้อย
ตามดิน
การปลูกแตงร้าน แบบเลื้อยตามดิน
1. ระหว่างต้น 40-50
ซ.ม.
ระหว่างแถว 3-4 เมตร
เว้นร่องน้ำระหว่างแปลง 50 ซ.ม.
2. หยอดเมล็ดหลุมละ1-2
เมล็ด
3. เมื่อมีใบจริง 2-3
ใบ ถอนแยกให้
เหลือ 1 ต้น/หลุม
4. สะดวกและประหยัดต้นทุน
Comments
Post a Comment